Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội): Nâng cao chất lượng dạy và học

20:17:00 04/09/2018

THCL - Thành lập năm 1972, trải qua 46 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự nỗ lực của tập thể thầy và trò qua các thế hệ, nhà trường đã dần khẳng định được vị thế của mình - từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu trở thành điểm sáng trong phong trào giáo dục toàn diện.

Tập thể CBGV Trường Tiểu học Nguyễn Trãi

Thực hiện đổi mới và sáng tạo

Trao đổi với PV, cô giáo Nguyễn Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, năm học 2017 - 2018, nhà trường có 2.596 HS/50 lớp; tổng số 82 CBGVNV đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Đặc biệt, gần đây, nhà trường nhận được sự quan tâm của Sở GD&ĐT, Quận ủy, HĐND, UBND quận Thanh Xuân, đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của giáo dục Thủ đô trong thời kỳ hội nhập.

Năm học vừa qua, nhà trường chú trọng thực hiện đổi mới, sáng tạo trong dạy và học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của HS; tổ chức các hình thức trải nghiệm, sáng tạo trong các hoạt động, kiểm tra đánh giá HS, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, tăng cường công tác phát triển mũi nhọn cho GV và HS.

Trường đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý. Theo đó, tại ngày hội CNTT lần thứ IV cấp quận và thành phố, GV của trường đã tham gia thi thiết kế phần mềm quản lý HS bằng công nghệ RFID và đạt giải Nhất cấp thành phố; thiết kế bài giảng E-learning cũng đạt giải Nhất cấp thành phố.

So với năm học 2016 - 2017, chất lượng đội ngũ CBGVNV được nâng lên rõ rệt: Tăng 7 GV dạy giỏi, chủ nhiệm cấp quận; tăng 5 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại A.

Phong trào văn hóa - văn nghệ của trường cũng rất sôi nổi, nhiều HS năng động, sáng tạo và linh hoạt, tự biên đạo các tiết mục văn nghệ biểu diễn vào thứ 2 hàng tuần. Cô giáo Nguyễn Thùy Dương đã có sáng tác về ca khúc dành cho thiếu nhi, gửi dự thi cấp thành phố…

Nhà trường cải tiến mô hình thư viện “Thư viện kết nối - Thư viện mở - Thư viện thân thiện”, tài liệu thư viện được số hóa, xây dựng chuyên mục “Thư viện kết nối” trên website; đưa thông tin “Trang sách điện tử” cần tra cứu, tìm hiểu tới đường kết nối nội bộ trên hệ thống máy tính của toàn thể CBGVNV trong nhà trường.

Trường còn thực hiện tích hợp các môn học vào hoạt động giáo dục như bảo vệ môi trường, giáo dục ATGT, giáo dục kỹ năng sống, tăng cường giáo dục lịch sử, địa lý địa phương - giúp HS có thêm kiến thức và tình yêu quê hương, đất nước.

Từ sự nỗ lực của đội ngũ CBGVNV và HS, nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Năm học 2017 - 2018, mọi hoạt động của trường đều đạt thành tích vượt trội so với năm học trước. Vì vậy, nhà trường đang đề xuất với hội đồng thi đua khen thưởng các cấp xét tặng danh hiệu năm học vừa qua là tập thể lao động xuất sắc.

Năm học tới: Tiếp tục phát huy

Theo cô giáo Thủy, năm học này, nhà trường tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng chuẩn GV tiểu học, để đáp ứng yêu cầu thay sách giáo khoa năm học 2019 - 2020. Vì thế, nhà trường sẽ tập huấn các chương trình, đổi mới phương pháp dạy và học, để có được đội ngũ sẵn sàng tiếp nhận chương trình đổi mới giáo dục phổ thông thời gian tới.

Chú trọng nâng cao chất lượng đại trà, đối với các môn học cơ bản, trường cũng có thế mạnh, đều có GV dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố. Nhưng với môn Ngoại ngữ và Tin học, cô giáo Thủy trăn trở: “Với các trường công lập nói chung, vẫn cần một nhịp để tiến được so với các trường quốc tế và trường dân lập có mô hình tiếng Anh liên kết. Theo suy nghĩ của tôi, để cải thiện được điều này, trước hết cần phải nâng cao chất lượng GV, đổi mới phương pháp dạy học, thì mới mong có được chất lượng giáo dục đại trà. Tới đây, nhà trường sẽ quan tâm nhiều hơn, tạo điều kiện để các em tham gia những sân chơi về Tin học, Ngoại ngữ do các cấp, các ngành tổ chức”.

Nhà trường sẽ tiếp tục nâng cấp cải tạo, sửa chữa đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, để đảm bảo hướng tới một môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện. Nhà trường đang xin dự án giàn hoa, có gắn với các ghế đá, tạo không gian để các con khi đến đây, không chỉ học tập mà còn được vui chơi, sinh hoạt.

Không chỉ chú trọng công tác dạy và học, cô giáo Thủy cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc các con: “Quan điểm của tôi, nghề giáo cũng là một nghề dịch vụ đặc thù, do học 2 buổi/ngày, trường lại nằm trong nội đô nên đa phần các con ở lại sinh hoạt cả ngày ăn, ngủ, nghỉ với các cô. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng đội ngũ CBGVNV để chăm sóc và dạy dỗ các con là rất cần thiết”.

“Quận Thanh Xuân, 4 năm liền là quận đứng đầu của thành phố. Vì vậy, năm học 2018 - 2019, nhà trường tiếp tục duy trì phổ cập mức độ 3, cùng với các trường trên địa bàn - sẽ quyết tâm giữ vững để quận Thanh Xuân luôn nằm trong tốp đầu của giáo dục Thủ đô. Đó là niềm khích lệ, cũng là động lực để nhà trường tiếp tục phấn đấu”, cô giáo Thủy nhấn mạnh.

Thanh Bình

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành