Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Lập đường dây nóng kịp thời cung ứng đủ sách giáo khoa

09:05:00 23/08/2018

THCL - Trong những ngày qua, trước hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ ở nhiều nơi khi năm học mới đang đến gần, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa có công văn giải quyết vấn đề trên, đồng thời công bố đường dây nóng cung ứng sách trên cả 3 miền.

Sách giáo khoa chủ yếu thiếu ở những lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10

Hiện tại, có một số nhà sách trong cả nước đang thiếu sách giáo khoa  ở các đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10.

Lý giải cho hiện tượng thiếu sách giáo khoa trước thềm năm học mới, đại diện của Nhà xuất bản Giáo dục cho biết, do năm nay số lượng học sinh tăng đột biến ở các lớp đầu cấp, đặc biệt là ở lớp 1 (lớp 6 và lớp 10 cũng có tăng nhưng ít hơn), tập trung ở một số thành phố lớn nên dẫn đến tình trạng thiếu sách cục bộ. Bên cạnh đó, theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm học 2019-2020, học sinh lớp 1 học bộ sách giáo khoa mới. Do vậy sách giáo khoa lớp 1 in năm 2018 sẽ chỉ được dùng trong một năm. Vì thế, nhiều người cho rằng, các nhà sách đã nhập sách với số lượng hạn chế do tâm lí tồn hàng, sợ ế.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chiều 22/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có công văn về việc giải quyết vấn đề cung ứng sách giáo khoa kịp thời cho năm học mới. Theo đó, Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã yêu cầu Ban lãnh đạo các Nhà xuất bản Giáo dục miền tăng cường chỉ đạo, giám sát công tác phát hành sách giáo dục của các đơn vị thành viên cũng như các đối tác phát hành trong khu vực. Nhanh chóng nắm bắt thông tin những điểm phát hành thiếu sách để cung ứng kịp thời. Đối với các trường hợp là giáo viên và học sinh thuộc các vùng sâu, vùng xa, các vùng bị thiên tai lũ lụt cần đảm bảo cung cấp đủ số lượng sách giáo khoa để đảm bảo việc học và giảng dạy diễn ra bình thường và theo đúng kế hoạch.

Nhiều kệ sách bị trống do không đủ số lượng sách giáo khoa

Ngoài ra, yêu cầu các công ty thành viên phát hành sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tích cực chủ động trong việc phát hành, tập trung mọi nguồn lực cung ứng kịp thời, đầy đủ, nhanh chóng nhu cầu về sách giao khoa cho phụ huynh và học sinh.  Bên cạnh đó, Công ty Sách và Thiết bị trường học các tỉnh thành và các đối tác phát hành tăng cường công tác phục vụ, tập trung hàng đầu vào làm việc với các điểm phát hành, các cơ sở giáo dục trong địa bàn tỉnh thành, nhanh chóng cung cấp sách giáo khoa, sách tham khảo khi có nhu cầu.

Nhằm nhanh chóng tiếp nhận thông tin về hiện tượng thiếu sách giáo khoa và để kịp thời cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho năm học mới (2018-2019), Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố danh sách số điện thoại đường dây nóng. Cụ thể: 

1 Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam: 0243.9420784 (toàn quốc) 
2. Nhà Xuất bản Giáo dục tại Hà Nội: 0243.5121979/ 0973.195555 (miền Bắc) 
3. Nhà Xuất bản Giáo dục tại Đà Nẵng: 0236.3787877 (miền Trung) 
4. Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP Hồ Chí Minh: 0283.8302103 (miền Nam) 
5. Nhà Xuất bản Giáo dục tại Cần Thơ: 0292.6292664 (khu vực Đồng bằng sông Cửu Long).

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành