Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tuyên bố Tầm nhìn của Lãnh đạo ASEAN-Australia - Đối tác vì hòa bình và thịnh vượng

Tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, các Lãnh đạo hai bên đã thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn của Lãnh đạo ASEAN-Australia - Đối tác vì hòa bình và thịnh vượng” và “Tuyên bố Melbourne - Đối tác vì tương lai”.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia.
Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia.

Sáng 06/03, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia. Đây là dịp để Lãnh đạo các nước ASEAN và Australia cùng nhìn lại quan hệ nửa thế kỷ qua và đề ra tầm nhìn và định hướng phát triển quan hệ thời gian tới. 

Tại hội nghị, lãnh đạo hai bên bày tỏ hài lòng với sự phát triển quan hệ và thành quả hợp tác, nhất là từ khi hai bên thiết lập Đối tác chiến lược năm 2014 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021.

Australia là Đối tác đối thoại đầu tiên và cũng là một trong những đối tác đầu tiên thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN. Quan hệ hai bên đang phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác phát triển, trong đó năm 2022 kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 101 tỷ USD, tăng gần 20% so với 2021; đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Australia vào ASEAN đạt hơn 2 tỷ USD, tăng gấp 6,5 lần so với 2021, gần đạt mức trước đại dịch Covid-19.

Australia cũng là một trong những đối tác hàng đầu hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, cung cấp học bổng cho sinh viên các nước ASEAN, hỗ trợ tài chính, kỹ thuật giúp tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng Me Kong.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia. Ảnh chinhphu.vn.

Trao đổi về những định hướng phát triển quan hệ thời gian tới, hai bên nhất trí cần nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thông qua triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) mới được nâng cấp và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, thương mại điện tử, kết nối… trở thành động lực tăng trưởng mới cho quan hệ kinh tế.

ASEAN hoan nghênh Australia công bố bổ sung 222,5 triệu AUD (đô la Australia) cho hợp tác với các nước tiểu vùng Me Kong, lập Quỹ đầu tư trị giá 2 tỷ AUD và các sáng kiến khác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư với các nước ASEAN thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chính trị-an ninh, quốc phòng, hợp tác biển, an ninh mạng, nhất là trong khuôn khổ các cơ chế, diễn đàn do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt như EAS, ARF và ADMM+, đóng góp định hình cấu trúc khu vực dựa trên pháp luật với ASEAN đóng vai trò trung tâm, triển khai hợp tác trên cơ sở Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP); cũng như đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, lao động, du lịch, trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên và lãnh đạo trẻ hai bên...

Australia cũng công bố bổ sung 40 triệu AUD cho Chương trình Đối tác biển Đông Nam Á, nâng tổng số tài trợ thành 64 triệu AUD cho 4 năm tới; cấp 55 học bổng thạc sĩ và 55 học bổng nghiên cứu sinh thuộc khuôn khổ Sáng kiến “Australia vì Tương lai ASEAN”; lập Trung tâm ASEAN-Australia để thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục giữa hai bên…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo dự Hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo dự Hội nghị.

Nhận định tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp; bất ổn, xung đột gia tăng ở nhiều nơi trong đó có xung đột Nga - Ukraine, dải Gaza, Biển Đỏ, Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên..., hai bên nhất trí hơn bao giờ hết cần đề cao văn hóa đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin và ngăn ngừa xung đột, vai trò của luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương trong ứng xử và trong hợp tác cùng đối phó với thách thức chung.

Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982); kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC, sớm xây dựng Bộ Quy tắc COC hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đưa Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị; đánh giá cao quan hệ gần gũi và lâu đời giữa ASEAN và Australia và sự hợp tác, hỗ trợ của Australia đối với ASEAN 50 năm qua.

Kết thúc Hội nghị, các Lãnh đạo hai bên đã thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn của Lãnh đạo ASEAN-Australia - Đối tác vì hòa bình và thịnh vượng” và “Tuyên bố Melbourne - Đối tác vì tương lai”, đề ra tầm nhìn về tương lai cũng như định hướng phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực thời gian tới.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam tự hào đồng hành cùng sự phát triển chung của Châu Á
Việt Nam tự hào đồng hành cùng sự phát triển chung của Châu Á

Nhấn mạnh Việt Nam là một bộ phận trong đại gia đình Châu Á, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng rằng với giá trị nền tảng là sự đa dạng, năng động và tự cường, Châu Á sẽ tiếp tục vững bước, viết tiếp những câu chuyện vẻ vang, hoàn thành sứ mệnh trong thế kỷ XXI.

Bổ nhiệm 3 Trưởng phòng giữ chức Phó Cục trưởng
Bổ nhiệm 3 Trưởng phòng giữ chức Phó Cục trưởng

Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về công tác cán bộ.

IDICO chốt danh sách cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 25%
IDICO chốt danh sách cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 25%

Ngày 4/6 tới đây, Tổng công ty IDICO - CTCP (mã IDC – sàn HNX) sẽ chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% bằng tiền.

Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng
Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hệ sinh thái Cloud Gaming ra đời, ứng dụng 5G và công nghệ lưu trữ đám mây nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác
Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác

Quá trình công tác trước đó ông Phan Văn H. được xếp lương bậc 3, chức danh Quản trị viên hệ thống hạng III (V11.06.14), có đóng BHXH đầy đủ cho đến nay. Hiện ông trúng tuyển viên chức giáo dục, được xếp lương bậc 1, chức danh Giáo viên THPT hạng III (V.07.05.15) và tập sự 12 tháng.

MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến
MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến

Tận dụng lợi thế là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam, MobiFone chính thức lấn sân sang thị trường game với hệ sinh thái trò chơi trực tuyến cho trải nghiệm chất lượng cao về cả hình ảnh lẫn âm thanh.