Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ukraine bắt đầu ngày quyết định số phận Tổng thống Poroshenko

15:14:00 31/03/2019

THCL - Cuộc bầu cử thường kỳ của Tổng thống Ukraine đã diễn ra hôm nay 31/3. Công dân Ukraine bắt đầu bỏ phiếu từ 8:00 đến 20:00 trên lãnh thổ Ukraine và tại các trạm bỏ phiếu ở nước ngoài theo giờ địa phương.

  Cử tri đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống Ukraine ngày 31/3

39 ứng viên tranh cử vị trí nguyên thủ quốc gia, đó là con số kỷ lục. Diễn viên hài Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc đua Tổng thống, một tuần trước cuộc bầu cử, tỷ lệ ủng hộ của ông vượt quá 30%. Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, được khoảng 17% công dân ủng hộ, trong khi lãnh đạo đảng Batkivshchyna, bà Yulia Tymoshenko — 12,5%. Giới xã hội học tin rằng Tổng thống tương lai sẽ được xác định trong vòng bầu cử thứ hai.

Để tổ chức các cuộc bầu cử, 199 khu vực bầu cử trên lãnh thổ và một khu vực bầu cử ở nước ngoài đã được thành lập, cũng như 29.888 ủy ban bầu cử, bao gồm 79 trạm bỏ phiếu đặc biệt cho các quân nhân bỏ phiếu trong lãnh thổ của các đơn vị quân đội (thành lập) ở Donbas và một ở khu vực Lviv. 101 trạm bỏ phiếu hoạt động ở nước ngoài.

Đồng thời, theo quyết định của Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, cuộc bầu cử tổng thống sẽ không được tổ chức trên lãnh thổ Crimea, tại 12 trong số 21 khu vực bầu cử của khu vực Donetsk và 6 trên 11 các khu vực bầu cử trong khu vực Luhansk.

Số cử tri ước tính là hơn 29,7 triệu công dân. Hơn 315.725 người Ukraine đã tận dụng sự thay đổi tạm thời ở nơi bỏ phiếu.

Lần đầu tiên trong đợt bầu cử này không có quan sát viên là công dân Nga. Moscow cho rằng việc Kiev không cho đại diện từ Liên bang Nga tham gia giám sát cuộc bầu cử làm dấy lên câu hỏi về tính hợp pháp của toàn bộ quá trình, cũng như khả năng công nhận kết quả bỏ phiếu. Ngoài ra, do đóng cửa các khu vực bỏ phiếu ở Nga, cũng như từ chối tổ chức các cuộc bầu cử trên lãnh thổ Donbass không do Kiev kiểm soát, sẽ có khoảng 7-10 triệu công dân Ukraine sẽ không thể tham gia bỏ phiếu.

Nhiệm kỳ của Tổng thống là 5 năm. CEC (Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina) có nghĩa vụ công bố kết quả bỏ phiếu trước ngày 10 tháng Tư. Nếu một trong những ứng cử viên nhận được ít hơn một nửa số phiếu trong vòng đầu tiên, đợt thứ hai sẽ được lên kế hoạch vào ngày 21/4.

Theo Duy Anh (Dân Việt)

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành