Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hợp tác sản xuất ôtô điện

Sáng 30/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ cùng Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa chiến lược quan trọng, có thể hỗ trợ nhau kết nối với các thị trường lớn tại châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir sáng 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir sáng 30/11.

Việt Nam coi trọng việc tăng cường hợp tác kinh tế trên cơ sở đôi bên cùng có lợi giữa hai nước. Thủ tướng cũng nhấn mạnh dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nền kinh tế hai nước có nhiều tiềm năng bổ sung cho nhau, song các khuôn khổ hợp tác còn hạn chế.

Do đó, ông đề nghị Bộ trưởng Mehmet Simsek tiếp tục đóng góp tích cực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy khả năng đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Gỡ bỏ các rào cản thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng chính sách tài khóa và tiền tệ…

Bộ trưởng Mehmet Simsek bày tỏ ấn tượng trước các thành tựu kinh tế và hội nhập của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á.

Ông cũng nhất trí cao với các định hướng hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đẩy mạnh giao lưu thông qua việc thúc đẩy kết nối hàng không, tạo điều kiện thuận lợi về thị thực, và mở chi nhánh của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần giảm bớt các biện pháp phòng vệ để tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại; nghiên cứu khả năng khởi động đàm phán FTA nhằm tạo đột phá cho thương mại song phương vào thời gian phù hợp, hướng tới cân bằng thương mại và xác lập những khuôn khổ hợp tác mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Cùng ngày, tại cuộc tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir, Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Với kinh nghiệm trong việc vận hành các khu công nghiệp (hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang có hơn 100 khu công nghiệp công nghệ cao với các quy mô khác nhau), Thủ tướng đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu đầu tư, phát triển, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành các khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại Việt Nam. Hai bên có thể trao đổi cụ thể vấn đề này tại kỳ họp lần thứ 8 ủy ban hỗn hợp song phương.

Theo Bộ trưởng Kacir, với ưu điểm về công nghiệp và chế tạo, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp, công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp quốc phòng, sản xuất ô tô, viễn thám… Ông cũng tin tưởng hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác do có nhiều lợi thế và kinh nghiệm có thể bổ sung cho nhau.

Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí với định hướng của Thủ tướng trong hợp tác phát triển các khu công nghiệp và công nghệ cao tại Việt Nam. Đặc biệt, đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa các hãng sản xuất ô tô điện của Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác Việt Nam, khẳng định đây là lĩnh vực mới song rất tiềm năng.

Hà Trần(t/h)

Tin mới

Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn
Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 04/03, đại diện Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông T.V.Đ. (54 tuổi, trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) do có hành vi livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn trên mạng xã hội.

Hà Tĩnh: 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh bị xử phạt tổng 28 triệu đồng
Hà Tĩnh: 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh bị xử phạt tổng 28 triệu đồng

Đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh vừa có kết quả kiểm tra và ra xử phạt hành chính 04 nhà thuốc, 03 quầy thuốc trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Thạch Hà, Can Lộc. Tổng số tiền xử phạt là 28 triệu đồng.

Quảng Ninh: Rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án đầu tư công
Quảng Ninh: Rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án đầu tư công

Ngày 04/03, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về tình hình giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai tổ chức thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024.

Quảng Ninh xác minh tài sản, thu nhập của 60 cán bộ
Quảng Ninh xác minh tài sản, thu nhập của 60 cán bộ

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vừa bốc thăm, lựa chọn 60 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập theo kế hoạch năm 2024.

Hưng Yên: Tạm giữ trên 3000 sản phẩm hàng nhập lậu
Hưng Yên: Tạm giữ trên 3000 sản phẩm hàng nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã phát hiện 3000 chiếc áo len nữ và 100 chiếc sạc dự phòng dùng cho điện thoại di động có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Hải Dương đề nghị tạm hoãn xuất cảnh 28 chủ doanh nghiệp nợ thuế
Hải Dương đề nghị tạm hoãn xuất cảnh 28 chủ doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, thuộc Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh với 28 cá nhân là giám đốc doanh nghiệp.