Bài 2:
Nhà điều hành kiên cố, khu thể thao đa năng… chỉ là công trình tạm?
Liên quan đến vụ việc dự án Thăng Long Garden bị khách hàng tố hàng loạt sai phạm về xây dựng sai lệch với quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc được duyệt cùng GPXD được cấp kèm theo hồ sơ thiết kế. Mới đây, đại diện ban quản lý dự án này cho biết, việc xây dựng nhà điều hành kiên cố trên diện tích quy hoạch cây xanh, sân chơi, bãi đỗ xe; xây dựng khu thể thao đa năng trên diện tích quy hoạch bể ngầm, thảm cỏ… chỉ là công trình tạm?

Công trình nhà tạm được xây dựng kiên cố, "hoành tráng" trên diện tích quy hoạch để trồng cây xanh, sân chơi, bãi đỗ xe
Như báo Thương hiệu và Công luận đã phản ánh, dự án Thăng Long Garden bị khách hàng "tố" hàng loạt loạt sai phạm. Cụ thể, khu đất trước tòa nhà A3 là đất bố trí cây xanh, sân chơi, bãi đỗ xe nhưng hiện lại biến thành tòa nhà điều hành của Ban Quản lý dự án. Khu vực trước tòa A2, trên bản vẽ là nơi bố trí bể ngầm, thảm cỏ, nhưng lại đang được thi công thành cụm công trình tòa nhà hai tầng đa năng, dùng làm phòng tập thể thao, sân tennis. Ngoài ra chủ đầu tư tự ý chia nhỏ căn hộ, không xin phép cơ quan có thẩm quyền, khiến số lượng căn hộ tăng từ 316 lên 436 căn.
Để làm rõ những phản ánh trên của tập thể khách hàng, PV báo Thương hiệu & Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Tuân, Giám đốc BQL Dự án Thăng Long Garden. Trả lời về vấn đề số lượng căn hộ tăng từ 316 lên 436 căn, ông Tuân cho biết: "Đầu năm 2012, tình hình bất động sản đi xuống, cần thiết phải tiến hành chia tách căn hộ để phủ hợp với thị trường. Do đó tháng 6/2012, sau khi thi công phần ngầm, phía công ty có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cho phép chia tách căn hộ. Sau đó lập hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh trình Sở Xây dựng thẩm tra. Được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 4608/UBND-QHXDGT, 120 căn hộ có diện tích 142m2 được chia đôi thành 2 căn. Vì thế, số căn hộ tăng từ 316 lên 436 căn."

Ông Nguyễn Minh Tuân, Giám đốc Ban QLDA Thăng Long Garden cho biết: “Nhà điều hành kiên cố, khu thể thao đa năng chỉ là công trình tạm”?
Về việc xây dựng công trình nhà điều hành trên quy hoạch khu cây xanh, sân chơi, bãi đỗ xe, ông Tuân giải thích: "Luật Xây dựng cho phép việc làm nhà tạm để phục vụ cho công tác quản lý dự án. Trước khi làm nhà tạm, phía công ty đã có văn bản số 24/CV-MTL gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng Hà Nội về việc Xây dựng nhà tạm để điều hành dự án. Trong đó có nêu rõ: Sau khi hoàn thành dự án, công ty sẽ hoàn trả lại mặt bằng của dự án theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt."
Cũng giống như trên, khu thể thao đa năng xây trên quy hoạch bể ngầm thảm cỏ được ông Tuấn giải thích rằng đó cũng là công trình tạm?!
Tại cuộc trao đổi, ông Nguyễn Minh Tuân cũng cung cấp cho Phóng viên một số giấy tờ, văn bản có liên quan.
Quay trở lại thông tin vụ việc, nhiều ý kiến cho rằng có sự mập mờ trong việc cấp phép chia tách căn hộ tại dự án Thăng Long Garden. Văn bản số 4608/UBND-QHXDGT ngày 18/06/2012 có nội dung: Đồng ý chia tách một số căn hộ có diện tích lớn hơn 142m2 theo đề xuất của Sở quy hoạch Kiến trúc tại văn bản số 1517/QHKT-P2 ngày 05/06/2012. Và theo văn bản, tất cả các căn hộ cứ trên 142m2 thì được phép chia tách ra làm hai (theo giải thích của ông Tuấn)? Giải thích cho sự mập mờ này, ông Tuấn cho rằng đã có hồ sơ thiết kế cơ sở điều chình kèm theo. Mặt khác, trong hồ sơ mà ông Tuấn cung cấp cho phóng viên không có văn bản nào liên quan đến việc thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh của cơ quan chức năng.
Trong buổi làm việc, ông Tuân chỉ cung cấp cho phóng viên một văn bản của đơn vị xin tận dụng một diện tích nhỏ thuộc góc khuất của Dự án để xây dựng tạm văn phòng làm việc cho CBCNV Ban QLDA nhưng chưa cung cấp được văn bản nào của cơ quan chức năng về việc chấp thuận xây dựng công trình "nhà tạm" trên cũng như công trình khu thể thao đa năng khu vực trước tòa nhà A2
Được biết, sau khi một số khách hàng lên tiếng phản đối việc xây dựng khu thể thao đa năng trên diện tích quy hoạch thảm cỏ tại dự án chung cư Thăng Long Garden, chủ đầu tư đã cho dừng thi công hạng mục trong khi chờ cơ quan chức năng ra kết luận cuối cùng. Như vậy việc ông Tuấn giải thích khu thể thao đa năng là công trình tạm có sự "tiền hậu bất nhất"?
Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên./.
Anh Đức – Duy Thế





















