Vĩnh Phúc: Xử lý hơn 2.700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

15:34:00 12/06/2018

THCL - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Phòng cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường đối với người điều khiển các phương tiện giao thông, trong đó, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm về nồng độ cồn, góp phần hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Phòng cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, trong tổng số lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông có 30% là lỗi vi phạm nồng độ cồn. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 2.722 trường hợp mắc lỗi vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 775 trường hợp do Phòng cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh trực tiếp xử lý. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn gặp nhiều khó khăn. Khi đã uống rượu bia, nhiều người không làm chủ được hành vi, dẫn đến việc gây rối, không hợp tác với lực lượng chức năng, thậm chí có hành vi lăng mạ, xúc phạm người thi hành nhiệm vụ. Mặt khác, để xác định chính xác lái xe có sử dụng rượu bia hay không, lực lượng cảnh sát giao thông phải dùng đến phương tiện, kỹ thuật là máy đo nồng độ cồn.

Vào hè cũng là thời điểm nhiều nhà hàng, quán ăn mọc lên, nhất là các quán bia hơi, kéo theo nhiều người tụ tập ăn uống có khi tới tận khuya. Trước tình hình đó, để ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an cơ sở xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, cảnh báo nguyên nhân, hậu quả tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia. Qua đó nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường tuần tra kiểm soát, tiến hành lập chốt tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, những nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn để kiểm tra, xử lý nhất là những giờ nghỉ trưa, chiều tối. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiên quyết đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm một cách triệt để, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuyết Nhung

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?