Vĩnh Phúc: Ngang nhiên san lấp trên đất của doanh nghiệp đã đền bù

08:10:00 28/05/2018

THCL - Khu đất đã được doanh nghiệp bồi thường giải phóng mặt bằng và đang trong quá trình làm thủ tục xin thuê đất đối với nhà nước nhưng lại bị doanh nghiệp khác đổ đất san lấp mà không có bất kỳ thông báo nào với doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Cả một khu đất lớn bị san lấp trái phép

Báo TH&CL nhận được phản ánh của Doanh nghiệp tư nhân thương mại Bình Vinh về việc bị một đơn vị khác ngang nhiên đổ đất san lấp trên phần đất đã được doanh nghiệp bồi thường giải phóng mặt bằng tại khu Đầm Đám, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo phản ánh của doanh nghiệp này, năm 2002, sau khi gửi đơn xin thuê đất để phục vụ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã nhận được văn bản đồng ý của cấp huyện và UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tiếp đó, doanh nghiệp cùng với UBND xã Đạo Đức đã thực hiện bồi thường và hỗ trợ cho 28 hộ dân có ruộng với diện tích 10.404 m2. Số bồi thường đã chi trả là hơn 251 triệu đồng. Do quá trình xây dựng đường BOT quốc lộ 2, sau đó là dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất cho DNTN Thương mại Bình Vinh bị chậm lại. Những ngày gần đây không biết đơn vị nào đã đổ đất san lấp phần đất của DNTN thương mại Bình Vinh.

Sau khi phát hiện phần đất bị san lấp trái phép, doanh nghiệp đã cầu cứu cơ quan chức năng nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Đạo Đức để tìm hiểu sự việc. Ông Khoảng cho biết: Phần đất của Doanh nghiệp tư nhân thương mại Bình Vinh đã giải phóng mặt bằng hiện nay do Công ty Thép Việt Đức thực hiện đổ đất san lấp. Phần đất của doanh nghiệp Bình Vinh nằm trong phần quy hoạch khu đô thị Thép Việt Đức, hiện nay huyện Bình Xuyên mới đang triển khai kiểm kê, kê khai. Tuy nhiên, việc đổ đất chưa có thông báo bằng văn bản đối với đơn vị đã giải phóng và người dân. Việc đổ đất như thế là không đúng…

Tiếp tục liên hệ với Công ty CP sản xuất Thép Việt Đức, một lãnh đạo của doanh nghiệp này lại trả lời rằng: Chúng tôi không đổ đất san lấp đối với khu đất của Doanh nghiệp Bình Vinh. Chỉ cần đổ đất vào một mét vuông chưa giải phóng mặt bằng đã bị người dân ngăn lại chứ đừng nói là cả mười nghìn mét như doanh nghiệp phản ánh…

Câu hỏi đặt ra là, đơn vị nào đã thực hiện san lấp trên diện tích đất mà Doanh nghiệp Bình Vinh bồi thường, giải phóng mặt bằng? Tại sao chính quyền địa phương không tiến hành lập biên bản vi phạm?

Báo TH&CL sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Hải Đăng - Văn Nhất

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành