Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

VKS tỉnh Vĩnh Phúc truy tố 4 cựu thanh tra “vòi” tiền doanh nghiệp

Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất cáo trạng số 47/CT-VKS-P1 ngày 8/7/2020 truy tố 4 cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Kim Anh được xác định là chủ mưu vụ ánNguyễn Thị Kim Anh được xác định là chủ mưu vụ án

Nội dung cáo trạng số 47/CT-VKS-P1 cho thấy, trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, Nguyễn Thị Kim Anh trên cương vị trưởng đoàn thanh tra với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, chỉ đạo Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên là thành viên đoàn thanh tra cùng được giao thanh tra nội dung công tác quản lý xây dựng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng phạm vi, nhiệm vụ chức trách được giao để đe dọa các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã của huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản chia nhau.

Quá trình điều tra cơ quan điều tra đã chứng minh được từ cuối tháng 5/2019 đến ngày 12/6/2019 Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt được của người đại diện của 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do Ủy ban xã, thị trấn làm chủ đầu tư với tổng số tiền 1.315.500.000đ và chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại với số tiền 838.200.000đ . Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt và hưởng lợi là 2.153.700.000đ. Trong đó, Kim Anh đã chia cho Đặng Hải Anh số tiền 183.000.000đ và Nguyễn Thùy Linh số tiền 116.200.000đ.

Đối với Nguyễn Thị Kim Liên em gái ruột Nguyễn Thị Kim Anh, quá trình kiểm tra thấy mặc dù chưa có tổ chức cá nhân nào đưa tiền cho đoàn thanh tra liên quan đến việc Kim Liên kiểm tra công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý sau cấp phép công trình xây dựng thuộc các xã, thị trấn huyện Vĩnh Tường nhưng căn cứ lời khai của các bị can, lời khai của anh Nguyễn Văn Thành lái xe đoàn thanh tra, lời khai của những người liên quan, kết quả xác minh tại ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hà Thành, kết luận giám định hình ảnh của Viện khoa học hình sự Bộ Công an có đủ cơ sở xác định Kim Liên vừa là em gái vừa là thành viên đoàn thanh tra làm việc cùng phòng với Kim Anh, Thùy Linh tại tầng 3 trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường nên về ý thức chủ quan Kim Liên biết rõ việc Kim Anh nhận tiền của người đại diện doanh nghiệp, chủ đầu tư để bỏ lỗi hoặc giảm nhẹ lỗi vi phạm.

Kim Liên giúp sức cho Kim Anh không chỉ bằng hành động tiếp nhận hồ sơ tài liệu từ các cơ quan, đơn vị cung cấp, cùng đi kiểm tra tại Ủy ban xã thị trấn và có kết quả kiểm tra nêu lỗi vi phạm về công tác quy hoạch, quản lý sau thu hoạch, quản lý sau cấp phép đối với một số nhà đầu tư mà còn trực tiếp tham gia cùng Kim Anh và Thùy Linh bóc phong bì, kiểm đếm tiền hai lần.

Giúp Kim Anh gửi 310.000.000đ vào ngân hàng đứng tên Kim Liên để sau đó sẽ cùng nhau ăn chia số tiền này vì lợi ích của đoàn thanh tra trong đó có lợi ích của Kim Liên. Ngày 18/6/2019, Cơ quan điều tra khởi tố vụ án này thì ngay ngày hôm sau Kim Liên đã rút toàn bộ số tiền này ra tẩu tán.

Hành vi trên của Nguyễn Thị Kim Liên là rất nghiêm trọng, bị can tham gia thực hiện phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực với số tiền phải chịu trách nhiệm hình sự là 499.000.000đ.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, hành vi của các bị can gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân với ngành thanh tra, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, các bị can lại là người đang thực hiện công vụ trong phòng chống tham nhũng nên cần xử lý nghiêm trước pháp luật.

Long Trần

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm tại các điểm kinh doanh, bảo đảm cung cầu và giá cả hàng hóa, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là tại các địa phương, khu vực diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trong những tháng đầu năm 2023.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Ngày 08/02, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có các buổi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và tình hình phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không
Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chuyển hai sân bay quân sự Thành Sơn thuộc tỉnh Ninh Thuận và Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch hệ thống sân bay thời kỳ 2021 - 2030.

Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?
Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), năm 2023, số lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn rơi vào hơn 119.000 tỷ đồng. Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán trái phiếu đến hạn, gặp gỡ trái chủ đàm phán phương án bán tài sản trả nợ. Tình cảnh này dự báo còn gia tăng, bởi năm 2023-2024 là thời kỳ đỉnh nợ.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm “nồng độ cồn” có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, Công an Thành phố Hà Nội tăng cường các chốt kiểm tra diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm.  

Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp
Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù mây thấp, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.