Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng cơ quan này cũng đang nhanh chóng cho làm rõ vụ việc, đặc biệt là nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc hàng hóa.

Vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản: Bộ Y tế lên tiếng - Hình 1

Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt Chinsu

Trước đó, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa axit benzoic, axit sorbic... Theo công bố, công ty đứng ra nhập khẩu các lô hàng tương ớt trên là Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka, do ông Yasuhiro Naka là đại diện pháp luật. Đơn vị phân phối ra thị trường là Công ty TNHH Công nghiệp ISC.

Theo quy định của Nhật, không được sử dụng axit benzoic trong tương ớt của nước này. Trong khi đó, với tương ớt Chinsu, Trung tâm y tế công cộng Osaka kiểm tra thấy hàm lượng chất này là từ 0,41-0,45 g/kg.

Theo cơ quan chức năng Nhật, số tương ớt Chinsu này đã vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật. Bên cạnh đó, các sản phẩm của Masan cũng không được dán nhãn đầy đủ để khuyến cáo người dùng.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện Masan khẳng định hiện chưa phân phối chính thức tại thị trường này. Doanh nghiệp này hiện xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chinsu sang các thị trường Mỹ, Canada, Australia, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc (gồm cả Đài Loan).

“Hiện chưa có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised", hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.

Tại Việt Nam phụ gia thực phẩm benzoic acid cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt". đại diện Masan cho biết thêm.

Huy Trung