Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn - Thanh Hóa: Xây dựng cửa hàng xăng dầu trái phép?

15:59:00 29/04/2019

THCL - Mặc dù, chưa đủ điều kiện để xây dựng, hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhưng Công ty TNHH Hồng Hiền Phúc vẫn tiến hành xây dựng cửa hàng xăng dầu “đồ sộ” tại Km0+750, TL.520, xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa... (?!).

Ngang nhiên xây dựng khi chưa được thẩm định thiết kế bản vẽ thi công?

Công ty TNHH Hồng Hiền Phúc được UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 4251/QĐ-UBND ngày 30/10/2018 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cửa hàng xăng dầu tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn.

Thế nhưng, ngay khi, chỉ vừa có được văn bản chấp nhận chủ trương cho thuê đất từ UBND tỉnh Thanh Hóa, thì phía công ty đã vội vàng tiến hành xây dựng công trình mà chưa hề có các thẩm định thiết kế bản vẽ thi công do cơ quan có thẩm quyền cấp kèm theo.

Điều này, dấy lên sự lo ngại của các hộ dân sinh sống quanh khu vực xây dựng cửa hàng xăng dầu này. Bởi thực tế đã xảy ra các trường hợp cháy nổ từ các “bom xăng”, tồn tại trong các khu dân cư, gây mất an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân. 

Cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Hồng Hiền Phúc xây dựng xong nhưng vẫn chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư?

Hiện nay, DN mới chỉ có trong tay Văn bản số 4251/QĐ-UBND, cùng với hồ sơ pháp lý vể tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng cửa hàng xăng dầu xã Triệu Thành tại Km0+750, TL.520 - được UBND huyện Triệu Sơn phê duyệt ngày 22/3/2019 và cùng với Văn bản số 1194/SGTVT-QLGT về việc chấp thuận thiết kế, phương án tổ chức giao thông nút giao đấu nối vào ĐT.520 tại Km0+750 ngày 05/04/2019.

Tuy nhiên, cửa hàng xăng dầu trên đã gần như thi công xong toàn bộ công trình với các hạng mục: Nhà điều hành diện tích xây dựng 40m2, nhà kho đặt máy phát điện diện tích 19,8 m2, bể chứa dầu rộng 58,2m2, bể lắng cặn đầu diện tích 6 m2, bể chứa nước PCCC diện tích 4m2, nhà mái che diện tích 80 m2.

Chủ quan, buông lỏng quản lý?

Liên quan sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với ông Hà Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành.

Ông Tấn này cho biết: “Trong quá trình cây xăng xây dựng, phía chính quyền xã chủ quan cho rằng doanh nghiệp đã đầy đủ thủ tục pháp lý nên anh em lại không nắm sâu về vấn đề ấy. Vậy nên doanh nghiệp sai, nhưng về mặt quản lý chính quyền thì UBND xã cũng có trách nhiệm vì sự sao nhãng của cán bộ".

Như vậy, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ thì, Công ty TNHH Hồng Hiền Phúc đã thực hiện xây dựng công trình cửa hàng xăng dầu xã Triệu Thành khi chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. DN đã vi phạm điểm g, khoản 1, điều 12 của nghị định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nếu không đáp ứng được những yêu cầu bắt buộc theo quy định, thì những cây xăng này sẽ trở thành những "điểm đen" - tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Thực trạng này, rất cần các ngành chức năng và chính quyền địa phương có biện pháp kiểm tra, giám sát và xử lý kiên quyết.

 Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hàn Băng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành