Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xúc động trước tâm thư của cô giáo viết cho cô học trò nghèo

10:13:00 28/12/2018

THCL - Khâm phục trước nghị lực vượt khó của cô học trò nghè, do mình trực tiếp giảng dạy và chủ nhiệm, cô giáo Nguyễn Thị Trị, Trường THPT Đoàn Kết (huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã có bài viết đầy xúc động về cô học trò nhỏ của mình.

Nữ bác sỹ - liệt sỹ Đặng Thùy Trâm từng nói: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Quả  đúng như vậy, cuộc sống mỗi người luôn trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, điều cốt yếu là chúng ta có đủ nghị lực để bước qua “giông tố” hay không.

Làm công tác chủ nhiệm lớp 12A2 trong hơn hai năm qua, tôi rất xúc động trước cô bé học trò Nguyễn Thị Thương lớp mình, tuy gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng em đã có một nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó để học sinh khác noi gương.

Em Thương hiện là học sinh của lớp 12A2 Trường THPT Đoàn Kết năm học 2017-2018, con gái thứ hai của anh Nguyễn Phước Đá và chị Võ Thị Kim Nguyên, trú tại ấp 2, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai; sinh ra trong gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. 

Em Nguyễn Thị Thương, nhân vật được nhắc tới trong bài viết của cô Tri

Nhà có ba anh chị em, ba và mẹ đều đã lớn tuổi, ba em lại bị mắc bệnh động kinh, thường xuyên bị co giật, tiền thuốc chữa bệnh quanh năm thiếu thốn. Mọi thu nhập của gia đình đều phụ thuộc vào mảnh vườn nhỏ quanh nhà  chẳng được là bao.

Tự nhận thức được khó khăn của gia đình, ngoài những giờ học trên lớp em luôn giúp đỡ gia đình làm việc nhà,những công việc đôi khi quá sức em, dẫu gia đình khó khăn nhưng thay vì mặc cảm tự ti về bản thân, em càng lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên, kết quả 11 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh khá và giỏ.

Tâm sự về những cố gắng, Thương bộc bạch: “Ngoài giờ học trên lớp thì  em còn học thêm hai môn Toán , Lí, về nhà em học bài cũ, xem bài mới, còn lại thì em giúp ba mẹ việc nhà. Với em, chỉ cố gắng học tập thật tốt mới không phụ lòng ba mẹ và thầy cô, ước mơ của em sau này trở thành cô giáo dạy Toán để giúp các em có hoàn cảnh giống như em”.

Với sự cố gắng vươn lên trong học tập, Thương luôn đạt thành tích cao, từ lớp 1 đến lớp 4 em đều đạt học sinh khá và từ lớp 5 trở đi em đều được học sinh giỏi, đó cũng là thành quả, để chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua.

Các bạn trong lớp nhận xét “Thương là một người  hiền lành, chăm chỉ đặc biệt là rất hòa đồng hay giúp đỡ mọi người, dù gia đình bạn khó khăn nhưng không vì thế mà bạn bỏ bê việc học hành, trên lớp bạn là học trò ngoan của thầy cô, về nhà em là một người con hiếu thảo của gia đình”.

Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Thương còn rất nhiệt tình chia sẻ những kiến thức mà bạn biết cho các bạn trong lớp, những bài nào không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững. Vậy nên trong lớp bạn nào cũng yêu quý em. Với sự quan tâm của Nhà trường và của Huyệnvừa qua em vinh dự được nhận học bổng từ Hội khuyến học huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Những thành tích tiêu biểu và nghị lực của em xứng đáng là tấm gương để nhiều bạn cùng trang lứa noi theo. Với những nỗ lực cố gắng ấy, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sớm thành hiện thực.

Bài viết của cô Nguyễn Thị Trị được đăng trên website của trường và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thầy cô và các em học sinh trong trường.

Những tâm sự cô cô Trị cho thấy sự quan tâm sát sao và sự đồng cảm sâu sắc của những người làm làm cô đối với học trò của mình. Một tấm lòng đáng quý của người làm thầy cô.

Hải Nam

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành