Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Chung tay xây dựng nông thôn mới

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND

THCL Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sựgiúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã Phổ Yên đã chỉ đạo các xã trong công tác giải phóng mặt bằng, mở rộng nền đường; tuyên truyền, động viên nhân dân chủ động “dồn điền, đổi thửa”,triển khai các mô hình sản xuất…nhằm tạo đà thuận lợi trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thi công đường bê tông tại xã Tân Hương (Phổ Yên)

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sựgiúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã Phổ Yên đã chỉ đạo các xã trong công tác giải phóng mặt bằng, mở rộng nền đường; tuyên truyền, động viên nhân dân chủ động “dồn điền, đổi thửa”,triển khai các mô hình sản xuất…nhằm tạo đà thuận lợi trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hầu hết các cấp, các ngành của địa phương đã tích cực chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng, như: Hình thành các ban chỉ đạo, quản lý điều hành công tác xây dựng nông thôn mới ở các cấp; quán triệt, phổ biến, hướng dẫn cụ thể hóa các nội dung quy hoạch, kế hoạch; phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; công tác tuyên truyền được chú trọng; việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát các hoạt động của chương trình được quan tâm... Người dân đã chủ động, tham gia tích cực vào các nội dung xây dựng nông thôn mới.

Năm 2014, với tổng kinh phí đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trong toàn thị xã là 337.393,5 triệu đồng, chủ yếu nguồn vốn hỗ trợxây dựng kết cấu hạ tầng như giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa... Tính đến tháng 6/2015, sau một thời gian ngắn triển khai các hoạt động, đã mang lại những kết quả đáng khích lệ.

Giao thông nông thôn: Đã thi công xong các công trình trên địa bàn các xã. Trong đó, xã Nam Tiến: 1,2 km đường trục xã từ Quốc lộ 3 đến cổng UBND xã và 3,765 km đường trục xóm (Lò, Núi 2, Hạ, Giữa, Đồi, Hộ Sơn, Chùa); xã Đắc Sơn: 385 m (xóm Chùa); xã Thuận Thành: 176 m (xóm Công Thương); xã Đồng Tiến: 800 m đường trục xã từ cổng UBND xã đến Nhà máy Z131; xã Hồng Tiến: đường trục xóm 2,72 km (xón Ngoài: 810 m, xóm Đông Sinh: 890 m, xóm Mãn Chiêm: 1.020 m).

Thủy lợi: Tiến hành khảo sát thiết kế, dự toán được 9,526 km kênh mương nội đồng thuộc các xã Đắc Sơn, Vạn Phái, Minh Đức, Đông Cao, Nam Tiến, Tân Hương, Tiên Phong, Hồng Tiến, Thành Công; tiến hành cải tạo, sửa chữa các công trình trạm bơm tại các xã Đắc Sơn, Trung Thành, Tân Phú, Thành Công, Minh Đức.

Cơ sở vật chất văn hóa:Xã Nam Tiến đang đẩy nhanh tiến độ thi công Trung tâm Văn hóa; xã Đồng Tiến đã có chủ trương quy hoạch, giải phóng mặt bằng 1.000 m2 để xây dựng Trung tâm Văn hóa; xã Hồng Tiến đã quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm Văn hóa. Các nhà văn hóa xóm của 03 xã điểm Đồng Tiến, Hồng Tiến, Nam Tiến đang tiến hành thi công và chuẩn bị thi công xây mới, sửa chữa, nâng cấp để đạt chuẩn.

Điện: Đã xây dựng được 10 trạm biến áp phục vụsản xuất và sinh hoạt của người dân tại các địa phương nhằm ngày càng nâng cao chất lượng - tiêu chí về điện với kinh phí là 8,5 tỷ đồng.

Giáo dục: Đã xây mới xong các trường mầm non Phúc Thuận 1, Phúc Thuận 2, Trường Tiểu học Tiên Phong 2, Trường Mầm non Đồng Tiến, góp phần đưa số trường đạt chuẩn quốc gia lên 70/71 trường trên địa bàn thị xã.

Đặc biệt, phải kể đến nông nghiệp: UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã tích cực triển khai xây dựng các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả trên cơ sở nhân rộng trên địa bàn như mô hình thâm canh lúa lai, lúa thuần chất lượng cao, sản xuất một số loại hoa cao cấp tại các xã Nam Tiến, Đồng Tiến,Tân Hương... Công tác khuyến nông, chuyển giao và ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới đến bà con nông dân tiếp tục được quan tâm triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực.

Các cấp ủy đảng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp như trợ giá giống lúa chất lượng cao,lúa lai, ngô lai; hỗ trợ sản xuất cây trồng vụ đông; hỗ trợ công tác thú y và vắc-xin tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, đàn chó; hỗ trợ đất trồng lúa theo Nghị định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ cho các hộ dân sản xuất lúa; hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135...

Tính đến nay, thị xã Phổ Yên đã thực hiện được một số dự án, mô hình phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi,mang lại hiệu quả. Có thể kể đến: Mô hình sản xuất rau trong nhà lưới quy mô 2,2 ha, tại xóm Thành Lập, xã Hồng Tiến; mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Phúc Tân; mô hình sản xuất hoa chất lượng cao tại xã Nam Tiến; mô hình trồng cây dược liệu - cây ba kích dưới tán rừng tại xã Phúc Thuận…Bên cạnh đó, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào các mô hình như Mô hình trình diễn giống lúa mới BG1,BG6 tại xã Tiên Phong, Mô hình trình diễn giống lúa lai mới TEJ vàng xã Đông Cao, Mô hình trình diễn giống lúa lai mới PHB71 tại xã Thành Công...

Thông qua các hoạt động của chương trình, phần lớn các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của các xã đều được cải thiện đáng kể. Nhờ đó, kinh tế địa phương tiếp tục phát triển, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cơ cấu kinh tế, lao động tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Thanh Sơn (TH&CL)

Tin mới

BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu
BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu tại Hội thảo “Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022
Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương trong tỉnh tổ chức triển khai một số hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai” trong tháng 05/2022.

Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và trồng cây dược liệu trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, giai đoạn 2022-2030.

Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc
Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.550 ca mắc Covid - 19 mới tại 48 tỉnh, thành phố. Trong ngày ghi nhận 02 ca tử vong và số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 4.723 ca.

Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội
Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội

Thông tin từ Công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội: Đội Cảnh sát hình sự trực thuộc đơn vị này vừa triệt phá một cơ sở chuyên sản xuất, làm giả các văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ các loại.

Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022
Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022

Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á (SATTE - South Asia’s Travel & Tourism Exchange) lần thứ 29 được tổ chức bởi Bộ Du lịch, Chính phủ Ấn Độ, Ủy ban Du lịch Quốc gia và Quốc tế, các Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch và thương mại Ấn Độ và Quốc tế cùng nhiều tổ chức khác sẽ chính thức mở cửa từ ngày 18 đến ngày 20/5/2022 tại Trung tâm triển lãm India Expo Mart, Greater Noida, Delhi-NCR.