Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế: Một bài toán khó

Tại Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, quy định bắt buộc học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm nay là một bài toán khó, ngành bảo hiểm xã hội sẽ phải vượt qua nhiều thách thức.

Học sinh, sinh viên nằm trong số các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tham gia các loại hình bảo hiểm y tế (BHYT). Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với yêu cầu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT đối với nhóm học sinh, sinh viên, thông qua một loạt giải pháp. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định nhiệm vụ phát triển BHYT học sinh, sinh viên cụ thể cho cả ngành giáo dục và đào tạo và chính quyền các cấp... 

Trong những năm qua, ngành BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo thực hiện một số nội dung, như: Giao chỉ tiêu tham gia BHYT của học sinh, sinh viên đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên. BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh đầu năm học.

100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế: Một bài toán khó - Hình 1

100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế - mục tiêu không đơn giản

Tuy nhiên, với kỳ vọng của BHXH Việt Nam, năm học 2018-2019, tiến sát mốc 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, công tác BHYT học sinh, sinh viên còn phải vượt qua nhiều thách thức. Mặc dù, Luật BHYT quy định BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc toàn dân, nhưng lại chưa có chế tài bắt buộc tham gia nên quá trình tổ chức thực hiện gặp không ít khó khăn.

Tại một số tỉnh, thành phố, tỷ lệ tham gia của nhóm này vẫn còn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Bên cạnh nguyên nhân do một bộ phận học sinh, sinh viên và phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của BHYT, các cơ quan liên quan còn chưa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Một số cơ quan BHXH chưa sâu sát trong quá trình triển khai nên chưa tham mưu kịp thời và hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo thực hiện công tác này.

Theo BHXH Việt Nam, năm học 2018-2019, mức phí BHYT của nhóm học sinh, sinh viên tiếp tục có sự điều chỉnh do tính theo mức lương cơ sở, tăng từ 40.950 đồng/tháng lên 43.785 đồng/tháng (do mức lương cơ sở tăng 90.000/tháng).

Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, mức tăng tuy không nhiều, song vẫn làm tăng thêm khó khăn cho công tác BHYT học sinh, sinh viên. Đặc biệt là khi một số sở, phòng giáo dục và đào tạo và địa phương chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chỉ đạo triển khai BHYT học sinh tại các nhà trường, chưa quan tâm thích đáng đến công tác y tế trường học.

Một số cơ sở giáo dục chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT học sinh, sinh viên vào các khoản thu đầu năm học, mà thiếu đi công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho học sinh, sinh viên… Mặc dù được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, nhưng vẫn còn 6,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia; tỷ lệ tham gia chưa đồng đều và chưa đạt yêu cầu theo quy định của Luật BHYT; tỷ lệ học sinh phổ thông tham gia cao hơn so với sinh viên.

Để thực hiện mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm 2018 và duy trì tỷ lệ bền vững, BHXH Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho BHXH các tỉnh, thành phố - yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp trên địa bàn đẩy mạnh việc thực hiện BHYT cho sinh viên, nhất là sinh viên từ năm thứ 2 trở đi. Ngành giáo dục và đào tạo giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên đối với từng trường học và đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên...

Ông Liệu khẳng định, ngành BHXH tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện cho học sinh, sinh viên. Các cơ quan BHXH rà soát, bổ sung đầy đủ quá trình tham gia, quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục và thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí thù lao thu BHYT học sinh, sinh viên, xác định và chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở thực hiện một loạt giải pháp như tiến hành lập danh sách học sinh, sinh viên và phối hợp với BHXH tổ chức thu BHYT kịp thời, bảo đảm quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT cho học sinh, sinh viên được liên tục.

Bảo Ngọc (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết

Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.