Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

4 lời khuyên hữu ích từ huấn luyện viên PGA dành cho các golf thủ

22:00:00 12/03/2018

THCL - Qua facebook cá nhân, PGA Phạm Minh Đức đã chia sẻ: "Bản thân em trước khi đi dạy thì cũng là người đi học, cũng vướng đủ các thể loại lỗi slice, top, fat, out-in v..v.. nên dưới đây là một chút kinh nghiệm đúc kết từ quá trình em tập luyện ngày còn ở bên Úc, dành cho các anh chị em nào có mong muốn cải thiện kĩ năng của mình khi chơi".

Lời khuyên 1: Xác định mình đang ở đâu và cần tập gì?

Một người chơi HDC 9 sẽ có mục tiêu và nội dung tập khác HDC 20. Nên ở trình độ nào sẽ cần tập trung vào những gì quan trọng nhất cho thời điểm đó. Trước khi săn birdie thì học tránh bogey. Swing có thể quan trọng lúc ban đầu, nhưng sau sẽ không phải là tất cả. 

Lời khuyên 2. Xác định tập như thế nào?

Đứng đốt bóng thì tốt cho thể lực, nhưng chưa chắc đã đạt được mục tiêu. Một lỗi chỉnh sửa cần vô vàn lần lặp đi lặp lại, chưa kể những lần làm không đúng. Lúc đầu là khó nhất vì gượng, nên sẽ cần kỉ luật cao nhất. Càng thêm thời gian gượng sẽ thành quen, "dục tốc bất đạt" cố sớm lên sân thì swing sẽ về thói quen cũ, nỗ lực bỏ ra nhiều lại đổ bể, nên là tránh lên sân khi xác định chỉnh swing, nếu phải lên thì tránh áp lực về điểm số (thi đấu, độ đạc…). Cái khó sẽ ló cái swing. Càng khó chịu thì càng phải chịu khó. Tập luyện nên có kế hoạch, dùng drill gì cho bài nào, tập trung vào kĩ thuật thì không nên quan tâm kết quả. Nếu tập không bóng thì tốt mà vào bóng lại bị theo thói quen cũ thì trong đầu cần tập trung nhiều nữa vào kĩ thuật ,rèn luyện tâm lý không quan tâm đến kết quả, sau ra sân sẽ không bị kết quả chi phối. 

Lời khuyên 3: Kĩ thuật vs Kĩ năng?

Kĩ thuật + số lần lặp lại = kĩ năng. Kĩ thuật không tốt mà tập nhiều thì sẽ ra đường bóng cong đều, hoặc thấp đều, xấu đều, nhưng khả năng kiểm soát đường bóng đó đi từ A đến B mới là kĩ năng. Đó là lý do những ai slice đều mà vào đúng tình huống có thể slice về ôm cờ không vấn đề, đường bóng tuy hạn chế nhưng không phải tình huống nào cũng không dùng được. Kỹ thuật tốt mà không rèn luyện thì ra sân sẽ thiếu sự ổn định, quả đẹp rất đẹp hỏng rất hỏng, cách đánh này sẽ làm đối phương thót tim, đồng đội mình cũng vậy. Kỹ thuật tốt + chăm chỉ luyện tập = còn gì bằng. Khi đi học golf các huấn luyện viên sẽ giúp được một phần, còn lại là ý chí và ý thức của mình. 

Lời khuyên 4: Short game nữa và mãi.

18 hố sử dụng 14 lần driver, còn putter 30+, chưa kể chip, pitch, bunker và vô vàn tình huống quanh green. Nên không thể bỏ qua short game kể cả người mới chơi hay single HDC. Cơ sở vật chất tại các sân tập trong thành phố có thể còn hạn chế, nhưng nếu bạn có thời gian và điều kiện lên sân để chơi đủ 18 hố thì không có lý do gì nói không có chỗ tập short game. Bỏ 1 buổi lên sân bù lại bằng 5,6 tiếng chip putt, cơ bản là bạn muốn gì hơn?

BTV: Nguyễn Huy Du

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành