Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ấn Độ cấp phép khoản đầu tư hơn 15 tỷ USD để hiện thực hóa tham vọng bán dẫn

Ấn Độ đã cấp phép xây dựng ba nhà máy sản xuất bán dẫn với khoản đầu tư hơn 15 tỷ USD khi nước này đặt mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất chip lớn.

Ấn Độ muốn xây dựng năng lực sản xuất chip trong nước để bảo đảm nguồn cung cần thiết cho các công nghệ mới nổi từ trí tuệ nhân tạo cho đến xe tự lái.
Ấn Độ muốn xây dựng năng lực sản xuất chip trong nước để bảo đảm nguồn cung cần thiết cho các công nghệ mới nổi từ trí tuệ nhân tạo cho đến xe tự lái.

“Ấn Độ đã có năng lực sâu sắc về thiết kế chip. Với các đơn vị này, nước ta sẽ phát triển năng lực chế tạo chip. Các công nghệ đóng gói tiên tiến sẽ được phát triển bản địa ở Ấn Độ”, theo một tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ hôm thứ Năm (29/02).

Ấn Độ có tham vọng trở thành một trung tâm sản xuất chip lớn của Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, đồng thời đang thu hút các công ty nước ngoài thiết lập hoạt động tại nước này.

Theo tuyên bố, Tata Electronics sẽ hợp tác với Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Powerchip (PSMC) của Đài Loan để xây dựng một trong những nhà máy chế tạo ở Dholera, Gujarat, với khoản đầu tư gần 11 tỷ USD. PSMC cung cấp dịch vụ thiết kế và sản xuất chip trong phân khúc logic và bộ nhớ. Tập đoàn này có 06 xưởng đúc bán dẫn ở Đài Loan.

Nhà máy sẽ tập trung vào công nghệ 28 nanomet trưởng thành, cụ thể là trong các ngành công nghiệp như ô tô, điện tử tiêu dùng và quốc phòng. Công nghệ trưởng thành đề cập đến các quy trình liên quan đến việc tạo ra chip 28 nanomet hoặc lớn hơn - thường được xem là chip truyền thống.

Bên cạnh đó, Tata Semiconductor Assembly và Test Pvt Ltd (TSAT) sẽ thành lập nhà máy thứ hai ở Morigaon, Assam với khoản đầu tư 3,26 tỷ USD để phát triển “các công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến bản địa bao gồm chip lật và hệ thống tích hợp trong công nghệ đóng gói” cho phân khúc ô tô, xe điện và điện tử tiêu dùng.

Kế đó là liên doanh giữa CG Power của Ấn Độ kết hợp với Tập đoàn Điện tử Renesas của Nhật Bản và Stars Microelectronics của Thái Lan để thành lập nhà máy thứ ba tại Sanand, Gujarat, chuyên sản xuất chip cho các ứng dụng tiêu dùng, công nghiệp, ô tô và năng lượng. Với giá trị khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Cả ba nhà máy sẽ khởi công xây dựng trong vòng khoảng 100 ngày tới.

Ấn Độ vào tháng 06/2023 đã cấp phép cho Micron Technology về việc thành lập một đơn vị bán dẫn ở Sanand, Gujarat.

“Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Phái bộ Chất bán dẫn Ấn Độ đã đạt được bốn thành công lớn. Với những đơn vị này, hệ sinh thái bán dẫn sẽ được thiết lập ở Ấn Độ”, chính phủ Ấn Độ cho biết.

Các nhà máy này sẽ trực tiếp tạo ra 20.000 việc làm công nghệ tiên tiến và khoảng 60.000 việc làm gián tiếp.

Các nhà sản xuất chip toàn cầu đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, điều này có lợi cho các quốc gia như Ấn Độ.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới - gần đây nhất đã mở một nhà máy mới tại Nhật Bản khi nước này đang cố gắng thúc đẩy ngành sản xuất chip đang chậm lại.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh
Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện UNDP Việt Nam cho rằng, quá trình chuyển đổi xanh trong du lịch ở Việt Nam cần tập trung vào một số các vấn đề sau: Quy hoạch xanh; quản lý điểm đến hiệu quả; du lịch không rác thải nhựa và carbon thấp và du lịch bền vững dựa vào thiên nhiên.

Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng
Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ cho kiểm tra 1 quán bán cá lóc nướng tại đường Y Wang (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) bị phản ánh có dòi, mất vệ sinh.

Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?
Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã cho ra mắt gói bán mới của ứng dụng “check” quy hoạch Meey Map với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội
Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội

Ngày 12/4, tại tại Văn Miếu Quốc Tử giám - Thành phố Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 130 bộ ảnh là những hình ảnh đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa - lịch sử, hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước...

Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu
Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện 208 kg xúc xích do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái
Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái

UBND thành phố Móng Cái vừa ban hành văn bản số 1090/UBND-VP về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm theo nội dung thông tin Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh.