Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

An toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững

Tối 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề: “Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững” giữa Chính phủ Việt Nam và các quan chức cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại thủ đô Washington (Hoa Kỳ). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc.

An toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững - Hình 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được Chính phủ Việt Nam chú ý đặc biệt. Đối với nông sản xuất khẩu, các doanh nghiệp phải  bảo đảm yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm từ các thị trường khó tính nhất và họ đã làm tốt. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017 đạt trên 36 tỷ USD, phần nào nói lên điều đó.

Chính phủ Việt Nam đã tập trung xây dựng khung pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm được ban hành từ năm 2010 đã tiếp cận đúng xu thế của thế giới. Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được xây dựng theo hướng tập trung vào yếu tố gây nguy cơ, tăng cường năng lực đánh giá nguy cơ, quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ.

Phó Thủ tướng đánh giá, sau một thời gian thực hiện nghiêm túc các giải pháp trên, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên cả nước đã có chuyển biến tích cực. Chính phủ Việt Nam đã rút ra một số kinh nghiệm trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, nhất là nông nghiệp, thương mại, y tế để việc quản lý không bị phân khúc giữa sản xuất, chế biến, phân phối là rất quan trọng. Cùng với đó, cần phải tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ nguy cơ, trách nhiệm pháp lý và đạo đức của mình.

Lực lượng chức năng các cấp cần tăng cường năng lực xét nghiệm, xây dựng cơ sở dữ liệu để cung cấp bằng chứng tin cậy cho người tiêu dùng và cả cơ quan quản lý; thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, trong truy xuất nguồn gốc, kết nối các hộ sản xuất nhỏ lẻ thành các nhóm cộng đồng lớn hơn. 
Phó Thủ tướng khẳng định, để công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai hiệu quả, Việt Nam cần sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác phát triển như Ngân hàng Thế giới.  Việt Nam cam kết cùng phối hợp với Nhóm Ngân hàng Thế giới và các đối tác để cùng nhau giải quyết thách thức quan trọng này…

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ
Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, đảm bảo an toàn và tạo ra lợi nhuận lâu dài.

M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới
M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới

Theo Agility 2022, thị trường logistics Việt Nam xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia nhận định, M&A trong lĩnh vực logistics Việt Nam sẽ sôi động trong thời gian tới.

Xuất siêu 11 tháng đạt 10,6 tỷ USD, CPI tháng 11 tăng 0,39% so với tháng 10
Xuất siêu 11 tháng đạt 10,6 tỷ USD, CPI tháng 11 tăng 0,39% so với tháng 10

Báo cáo của Tổng cục Thống kê thể hiện: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 14,9%. Tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD. Chỉ số giá tiêu dùng-CPI tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng 10.

“Tấm khiên” giúp doanh nghiệp chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu tốt hơn
“Tấm khiên” giúp doanh nghiệp chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu tốt hơn

Chuyển đổi số đang là một trong những công tác cấp thiết nhất để doanh nghiệp kịp thời nâng cấp “tấm khiên” nhằm bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả hơn; đồng thời trang bị thêm các công cụ tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả toàn chuỗi cung ứng, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng, người tiêu dùng.

SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh” tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với rất nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực như: hiến máu nhân đạo, xây dựng gian hàng xanh, thăm tặng quà và dọn vệ sinh viện dưỡng lão, thu gom và phân loại rác quanh Hồ Hoàn Kiếm, dọn dẹp và vệ sinh đường phố, nhặt rác trên bãi biển, tặng cây xanh…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia

Sáng 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11 đến 06/12.