Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Kạn: Huyện Ngân Sơn mở rộng tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm từ cây dẻ ván

Với đặc điểm phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương và hiệu quả kinh tế mang lại của cây dẻ, huyện Ngân Sơn ( Bắc Kạn) xác định loại cây ăn quả này là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao của huyện và cần mở rộng diện tích.

Ngân Sơn là huyện miền núi cao, mùa đông kéo dài, nhiệt độ xuống thấp, thường xuất hiện sương muối, rất ít loài cây ăn quả có thể phát triển được. Tuy nhiên, dẻ là cây bản địa, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, phù hợp với thổ nhưỡng nên phát triển tốt, đặc biệt hạt dẻ Ngân Sơn có giá cao, mang lại thu nhập khá.

Vốn không phải là giống bản địa, song cây dẻ (còn gọi là dẻ ván) đã, đang trở thành một loại cây đặc hữu của Ngân Sơn. Cây dẻ được đưa vào trồng tại địa phương này từ những năm 2000.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn huyện hiện có trên 105ha cây dẻ ván, diện tích cho thu hoạch hơn 27ha, năng suất bình quân đạt 56 tạ/ha, diện tích trồng tập trung tại các xã Bằng Vân, Đức Vân, thị trấn Nà Phặc. Hiện nay hạt dẻ ván đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao và là sản phẩm hữu cơ Việt Nam. Cây dẻ ván phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Ngân Sơn, dễ chăm sóc và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đặt ra mục tiêu đến năm 2025 trồng thêm mới 100ha cây dẻ ván, mỗi năm 20ha tại 05 xã gồm: Cốc Đán, Thượng Ân, Bằng Vân, Đức Vân và thị trấn Nà Phặc.

Cây dẻ trồng tại Đức vân trở nên ưu việt hơn hẳn một số nơi khác bởi mẫu mã đẹp, hạt to, vị thơm bùi đặc trưng
Cây dẻ trồng tại Đức vân trở nên ưu việt hơn hẳn một số nơi khác bởi mẫu mã đẹp, hạt to, vị thơm bùi đặc trưng.

Phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên khi bén rễ tại Đức Vân, cây dẻ trở nên ưu việt hơn hẳn một số nơi khác bởi mẫu mã đẹp, hạt to, vị thơm bùi đặc trưng. Các hộ trồng dẻ cho biết, nếu như bình quân mỗi ki-lô-gam hạt dẻ từ 60 - 65 hạt thì ở Đức Vân khoảng 40 hạt đã đạt trọng lượng 1kg.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, cây dẻ ván ở xã Đức Vân có nguồn gốc lai ghép từ cây dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng) với mắt cây dẻ ván tỉnh Lạng Sơn. Cây dẻ ván có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện tự nhiên. Phát triển tốt ở vùng có khung nhiệt độ từ 8-22 độ C, lượng mưa trung bình hằng năm từ 1.000- 2.000 mm. Là cây ưa sáng.

Cây dẻ ván không kén đất, có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau
Cây dẻ ván không kén đất, có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. (Ảnh: Hà Trần)

Cây dẻ ván không kén đất, có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau: Đất đồi, sườn đồi, sườn núi, đất nương rẫy cũ… Nhưng để phát triển tốt, cho năng suất cao cần đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, thoát nươc tốt. Đất có độ pH hơi chua đến trung tính.

Để trồng, bà con nên chọn giống dẻ ván từ những cây khỏe mạnh, sai quả đã được trồng và thích nghi với khí hậu tại Trùng Khánh (Cao Bằng) để lấy giống. Hiện nay cây dẻ ván có thể nhân giống bằng hạt hoặc bằng cách ghép mắt. Phương pháp ghép mắt thường cây trồng khỏe, sớm ra quả, sản lượng cao, phẩm chất tốt, được áp dụng nhiều nhất.

Hiện nay hạt dẻ Đức Vân chủ yếu được các tiểu thương đến thu mua ngay tại vườn, mặt sàn về giá cũng lên xuống thất thường theo thời điểm đầu vụ và cuối vụ giá cao hơn, giữa vụ thu hoạch rộ hơn giá giảm xuống.

Thực tế thu nhập từ cây dẻ mang lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương nên người dân tập trung phát triển.

Để khơi dậy tiềm năng và phát triển bền vững cây trồng này, huyện Ngân Sơn đang tập trung mở rộng diện tích để đưa cây dẻ ván Đức Vân trở thành cây chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao. Việc nhân rộng diện tích gắn với sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ chính là hướng phát triển bền vững, hiệu quả trong hành trình gây dựng thương hiệu sản phẩm hạt dẻ của Ngân Sơn.

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023
Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, trong tháng 01/2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động, trong đó có 506 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu
Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu

Tới 15h ngày 07/02, sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu, làm hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn bay. Đã có 24 chuyến phải hủy, chuyển hướng bay.

Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng nay 07/02, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi
Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/2 của Bộ Y tế cho biết có 14 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi. Đến nay, Việt nam đã tiêm hơn 266,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc
Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Vĩnh Phúc hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy. Người điều khiển xe này, tiếp tục lái xe tông vào một người đi xe máy trên đường.

Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhằm kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi thẻ bảo hiểm y tế (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng qua một số cách.