Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bí xanh thơm Bắc Kạn: Cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân

Những năm gần đây sản phẩm bí xanh thơm của Bắc Kạn ngày càng được người tiêu dùng biết đến nhiều. Từ chỗ là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ ở địa phương, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, bí xanh thơm đã trở thành cây trồng chủ lực, đặc sản, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân.

Bí xanh thơm là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân
Bí xanh thơm là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân.

Đặc sản của tỉnh Bắc Kạn

Bí xanh thơm là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Bí xanh thơm Ba Bể có hai loại là bí phấn và bí xanh nhưng có chung đặc điểm là tất cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm. Quả bí khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm, vị đậm, ngậy béo; là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe... Với những đặc tính quý này, bí xanh thơm Ba Bể ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cây bí xanh thơm phát triển mạnh tại các xã: Địa Linh, Yến Dương, Mỹ Phương, Chu Hương. Khí hậu, thổ nhưỡng  nơi đây thích hợp nên bí xanh thơm ở khu vực này sinh trưởng phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao, tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Tuy xuất hiện trên thị trường chưa lâu, song bí xanh thơm đã nhanh chóng trở thành đặc sản của huyện Ba Bể, được nhiều người tiêu dùng ưa thích bởi mùi vị thơm ngon. Vỏ quả bí xanh có độ dày, cứng, không cần dùng tới các loại hóa chất bảo quản mà vẫn để được lâu dài, không lo bị thối.

Nhiều hộ dân trong huyện đã và đang triển khai canh tác cây bí xanh thơm theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, trong đó sử dụng phân chuồng ủ bằng men vi sinh để bón lót, dùng chế phẩm sinh học chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Các xã Địa Linh, Yến Dương được huyện lựa chọn là vùng xây dựng thương hiệu bí xanh thơm theo tiêu chuẩn sạch, an toàn.

Để cây bí xanh thơm thật sự phát triển bền vững, huyện Ba Bể thường xuyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương, hợp tác xã, nhóm hộ trồng cây bí xanh theo hướng sản xuất nông sản sạch, ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Những năm gần đây, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển cây bí xanh trên địa bàn huyện canh tác theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn nông nghiệp sạch VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Thời gian qua, hiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển cây bí xanh cũng đã được triển khai, như hỗ trợ canh tác bí xanh thơm theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn nông nghiệp sạch. Qua đó, giúp các hộ trồng bí xanh thơm từng bước nâng cao trình độ canh tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu bí xanh an toàn.

Đặc biệt, thông qua sự hỗ trợ của Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 của Bộ Khoa học và Công nghệ, bí xanh thơm Bắc Kạn đang được tiến hành xây dựng chỉ dẫn địa lý. Đây là nền tảng để sản phẩm tiếp tục vươn xa và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Phát huy giá trị thương hiệu bí xanh thơm Ba Bể

Nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành kế hoạch tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Theo đó, các hoạt động trọng tâm sẽ diễn ra từ ngày 01 đến 03/6/2022.

Mục tiêu nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thế mạnh của tỉnh gắn với việc giới thiệu các tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm; kích cầu thương mại và du lịch trong tình hình mới. Quảng bá, thông tin về tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch và các danh thắng của tỉnh gắn với trải nghiệm văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc. Qua đó hình thành, cung cấp các sản phẩm du lịch với các tour, tuyến du lịch mới, nhằm thu hút khách du lịch đến với Bắc Kạn nói chung và huyện Ba Bể nói riêng.

Theo kế hoạch, ngày 01/06 dự kiến sẽ tổ chức Chương trình Du lịch trải nghiệm sinh thái và vùng bí xanh thơm tại thôn Bản Váng, xã Địa Linh và thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương. Các đại biểu sẽ tham quan mô hình liên kết trồng bí xanh thơm, trải nghiệm du lịch sinh thái rừng trúc... Ngày hội Nông sản - OCOP tỉnh dự kiến tổ chức từ ngày 01 - 03/06 tại tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã, quy mô dự kiến 50 gian hàng, gồm: 34 gian hàng của các huyện, thành phố trong tỉnh để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của địa phương; 06 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn năm 2022 và tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại trên nền tảng số, quảng bá, giới thiệu, cung cấp thông tin về du lịch (do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại chủ trì); 10 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh giới thiệu, quảng bá những sản phẩm tiềm năng, đặc trưng tiêu biểu của địa phương, đơn vị.

Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP dự kiến bắt đầu sáng 02/06 tại Trụ sở hợp khối huyện Ba Bể. Tại đây, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh sẽ giới thiệu, trao đổi, thông tin nhu cầu kết nối các sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm hàng hóa của tỉnh. Qua xây dựng danh mục các sản phẩm, hàng hóa của tỉnh cần kết nối tiêu thụ; tổ chức khảo sát thị trường. Hoạt động nhằm mời gọi các đơn vị, doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, nhà phân phối ngoài tỉnh tham gia sự kiện, ký kết hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm.

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.