Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh
Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành:

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra. Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh dịch thường xảy ra vào dịp đầu năm như: cúm, sởi, rubella, quai bị, thủy đậu, tiêu chảy,... Thường xuyên theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm. Kiểm tra, giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng;

Bố trí phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh; thực hiện phân luồng khám bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Sẵn sàng kích hoạt hệ thống ứng phó khi có tình huống cấp cứu hàng loạt xảy ra trên địa bàn;

Nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật. Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị nội trú tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt là người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Chuẩn bị nhân lực, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế và phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người. Bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết. Đồng thời, tăng cường kiểm tra giám sát phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định;

Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến người dân trên địa bàn về phong, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Đẩy mạnh công tác truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm, không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết và lễ hội.

Việt Anh