Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia: Quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả

Thời gian qua, các lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia - BCĐ389/QG đã tích cực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đạt nhiều kết quả khả quan. Liên quan vấn đề này, Chánh Văn phòng thường trực BCĐ389/QG Lê Thanh Hải đã dành thời gian trò chuyện cùng phóng viên.

Chánh Văn phòng thường trực BCĐ389/QG Lê Thanh Hải
Chánh Văn phòng thường trực BCĐ389/QG Lê Thanh Hải

Xin ông cho biết khát quát tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) và hàng giả, 09 tháng 2022?

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, điều phối của BCĐ389/QG, công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự, tạo đà cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nhờ sự vào cuộc tích cực, chủ động đấu tranh của các lực lượng chức năng, đã từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, GLTM và hàng giả trên một số tuyến, địa bàn trọng điểm, góp phần phục vụ  hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Từ đầu năm đến nay, nhiều vụ việc vi phạm đã được xử lý kịp thời, đúng đối tượng, có sức răn đe, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, GLTM và hàng giả.

Tuy nhiên, việc lợi dụng TMĐT để triển khai các hoạt động kinh doanh - vi phạm pháp luật của các đối tượng vẫn diễn biến phức tạp, khi nhu cầu của người dân mua hàng trên không gian mạng gia tăng. Do các đối tượng kinh doanh lợi dụng để bán hàng cấm, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm sở hữu trí tuệ trên không gian mạng nên việc xác minh, truy tìm, xử lý vụ việc vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

Trên các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp. Song, các lực lượng (bộ đội biên phòng, hải quan) và chính quyền địa phương đã tập trung kiểm tra, kiểm toát chặt chẽ, do đó, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở được ngăn chặn kịp thời, không phát sinh điểm nóng.

Ông đánh giá thế nào về sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng; vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thành viên BCĐ389QG đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả?

Chống buôn lậu, GLTM và hàng giả là nhiệm vụ, trách nhiệm của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị.  

Thực tế, sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng như công an, hải quan, QLTT, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển... ngày càng chặt chẽ hơn, nhất là đã phối hợp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, GLTM và hàng giả liên quan đến nhóm hàng xăng dầu, vật tư, thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng...

Song, có lúc, có nơi còn thiếu chủ động, chưa nhạy bén, chưa kịp thời trong việc trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình buôn lậu, GLTM và hàng giả trên tuyến địa bàn quản lý; có những thời điểm, sự phối hợp còn thiếu đồng bộ.

Cùng với đó, việc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, cũng là một trong những yêu cầu mà BCĐ389/QG đề ra.

Với quan điểm tăng cường phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả phù hợp với tình hình mới, Văn phòng thường trực BCĐ389/QG tiếp tục rà soát công tác phối hợp, nếu phát hiện những tồn tại, sẽ đề xuất BCĐ389/QG, các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả.   

2.Các lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa
Các lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa

BCĐ389/QG đã ban hành Kế hoạch 92/KH-BCĐ389, ngày 13/9/2022 về tăng cường công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa. Nhìn nhận của ông về kế hoạch này?

Những năm gần đây, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, khi đại dịch Covid-19 bùng phát; kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, gặp nhiều khó khăn, chuỗi cung ứng hàng hóa có lúc bị gián đoạn, chi phí nguyên liệu tăng...

Trong bối cảnh đó, các bộ, ngành, địa phương có nhiều giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, vì vậy, hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, sau khi Chính phủ chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trở lại bình thường, thì tình hình buôn lậu, GLTM và hàng giả có chiều hướng gia tăng trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa, với phương thức, thủ đoạn mới và tinh vi hơn.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả, bảo vệ lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính, quyền lợi người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường trong nước và phát triển kinh tế - xã hội, BCĐ389/QG đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa.

Văn phòng thường trực đã tham mưu lãnh đạo BCĐ389/QG ban hành Kế hoạch 92/KH-BCĐ389. Nội dung khái quát của Kế hoạch đó là:

Chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh hoạt động buôn lậu, GLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ;

Giữ ổn định trật tự, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng; nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chống buôn lậu, GLTM và hàng giả trong tình hình mới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Kiên (Thực hiện)

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.