Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh: Đấu tranh, xử lý hoạt động chuyển giá

20:28:00 08/02/2018

THCL - Đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chủ động đấu tranh và xử lý có hiệu quả hoạt động chuyển giá.

 Tăng cường công tác chống hoạt động chuyển giá

Để quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phổ biến, quán triệt các văn bản pháp lý liên quan đến chống hoạt động chuyển giá như: Luật Quản lý thuế, Luật Kế toán, Luật Hải quan 2014, Nghị định 20/2017/NĐ-CP, Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Thông tư 41/2017/TT-BTC, Thông tư 39/2015/TT-BTC…

Trong đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động quản lý nhà nước về giá giao dịch liên kết và thực trạng, tình hình chuyển giá trong giao dịch liên kết, đặc biệt, chú trọng đối với DN FDI nhằm nâng cao ý thức đấu tranh đối với hành vi vi phạm này, đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu Cục Thuế Hà Tĩnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá giao dịch liên kết; đẩy mạnh  kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về giá giao dịch liên kết trên địa bàn tỉnh. Tổ chức xây dựng, quản lý và phát triển cơ sở dữ liệu, hạ tầng kỹ thuật của hệ thống thông tin về người nộp thuế. 

Đồng thời, chủ trì tham mưu, đề xuất các giải pháp về đấu tranh chống chuyển giá qua các giao dịch liên kết; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và truyền hình Hà Tĩnh thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền trong quản lý nhà nước về giá giao dịch liên kết. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ cho người lao động liên quan, nhất là đội ngũ công chức làm công tác quản lý thuế trong thực hiện quản lý nhà nước về giá giao dịch liên kết.

Riêng đối với Cục Hải quan Hà Tĩnh cần chỉ đạo CBCC làm việc tại các khâu nghiệp vụ thực hiện các biện pháp xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa XNK theo đúng yêu cầu tại Luật Hải quan 2014, Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Thông tư 39/2015/TT-BTC…

Trong đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi vấn DN đã thực hiện giao dịch liên kết khi XNK hàng hóa thì thu thập, phân tích, xử lý thông tin để nghiên cứu tiến hành kiểm tra sau thông quan, đồng thời, nhanh chóng chuyển ngay hồ sơ cho Cục Thuế Hà Tĩnh để thực hiện kiểm tra, thanh tra theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, xác lập chuyên án, trinh sát, điều tra để phát hiện, xử lý trường hợp chuyển giá thông qua giao dịch với các bên liên kết.

Đặc biệt, các sở, ban, ngành khác cần phối hợp trong cung cấp thông tin, dữ liệu thuộc phạm vi quản lý cho Cục Thuế tỉnh để xây dựng, phát triển cơ sở dữ liệu về người nộp thuế và phục vụ công tác xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về giá giao dịch liên kết. Khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu vi phạm về giá giao dịch liên kết thì chuyển thông tin và kiến nghị, đề xuất cho các đơn vị chức năng để tiếp tục làm rõ.

Đinh Hoàng

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành