Báo động thực trạng mua bán, tàng trữ pháo nổ gia tăng dịp cuối năm

09:43:00 08/01/2018

THCL - Các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp mua bán, tàng trữ pháo nổ dịp cuối năm 2017, đầu năm 2018.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng của tỉnh này, trong vòng 1 tháng trở lại đây đã phát hiện gần 10 vụ mua bán, tàng trữ pháo nổ. Các vụ việc được phát hiện chủ yếu là “hàng” tuồn  từ các tỉnh phía bắc và từ Trung Quốc đưa về Hà Tĩnh tiêu thụ.

Tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo nổ dịp cuối năm luôn nóng

Diễn biến buôn bán pháo nổ hết sức phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tình trạng đốt pháo trái phép trong đêm giao thừa có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, tai nạn về pháo cũng cao so với các địa phương khác. Những năm gần đây, trong dịp Tết Nguyên đán, Hà Tĩnh xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến pháo, gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, đa phần nạn nhân là học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn, bị thương nặng, phải tháo bỏ ngón tay, bàn tay, hỏng mắt, do chơi pháo tự chế từ thuốc diêm.

Vì vậy ngoài công tác tuyên truyền, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan Hà Tĩnh đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép. Qua đó, trong hai năm 2016-2017,  Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 329 vụ, 420 đối tượng, thu 2.326kg pháo các loại.

Riêng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ ngày 15-12-2016 đến 15-2-2017), các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 191 vụ, 244 đối tượng, thu giữ 1.301,1kg pháo. Theo thống kê của Bộ Công an, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có kết quả đấu tranh, bắt giữ số lượng pháo cao nhất nước. Kết quả trên đã góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về pháo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo không khí cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang dùng mọi biện pháp để ngăn chặn thực trạng vận chuyển, buôn bán pháo

Những nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm về pháo gia tăng là nhiều hộ dân còn suy nghĩ lạc hậu rằng, có bánh pháo đốt vào lúc giao thừa sẽ mang lại may mắn, nên đã lén lút mua pháo mang về cất giấu để Tết dùng, hay sự ngông nghênh của một số thanh thiếu niên, mua pháo đốt nhằm “thể hiện đẳng cấp”... Đặc biệt, buôn bán pháo có lời lớn, từ đó các đối tượng đã bất chấp pháp luật, dùng mọi thủ đoạn lao vào con đường buôn bán, vận chuyển pháo kiếm tiền.

Cụ thể, ngày 1/12, Công an huyện Kỳ Anh nhận được tin báo của quần chúng về việc tại quán cà phê Góc Khuất, ở xã Kỳ Lâm có một phụ nữ có biểu hiện nghi vấn nên đã tới để xác minh. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện bên trong bao tải đối tượng mang theo chứa 10 hộp pháo hoa có chữ nước ngoài. Tiếp tục khám xét khẩn cấp tại nhà riêng, Công an huyện thu giữ thêm 11 hộp pháo khác. Tổng trọng lượng số pháo này là 27,3kg.

Tiếp đó, lúc 16 giờ 30 phút, ngày 11/12, trong lúc tuần tra trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra xe khách Công Nhật biển kiểm soát 73B-005.12 chạy hướng thành phố Vinh-Quảng Bình. Lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở 4 hộp pháo, mỗi hộp 36 quả, xuất xứ từ Trung Quốc. Lái xe này khai, số pháo trên là của Trần Viết An, sinh năm 1988, quê huyện Bố Trạch, Quảng Bình....

Gần đây nhất, khoảng 9 giờ 30 ngày 5/1, tại địa phận xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô tải BKS 73C - 05456 do Lê Đức Hiếu (SN 1984, trú tại xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) điều khiển có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển trái phép 120kg hộp pháo hoa với tổng trọng lượng 168kg. Lê Đức Hiếu khai nhận số pháo trên được một người tên Hải nhờ vận chuyển từ TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ra giao lại cho một người tên Tuấn ở xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh. Khi chưa kịp giao hàng thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Trên đây, chỉ là một số vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ mà thời gian qua các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ.

Với tình trạng buôn bán, tàng trữ pháo nổ như thời gian vừa qua thì Tết Mậu Tuất 2018 năm nay, việc nhiều người sử dụng pháo là điều khó tránh khỏi. Vì thế, các lực lượng chức năng càng phải đấu tranh quyết liệt hơn nữa để loại bỏ tình trạng này.

Nguyên Dũng-Lê Quyết

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng