Bão số 2 chuẩn bị đổ bộ, cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất trên các sông

11:20:00 02/08/2020

THCL - Hồi 7 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Sơ đồ đường đi của cơn bão. (Nguồn: nchmf.gov.vn)Sơ đồ đường đi của cơn bão. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 2/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Thanh Hóa - Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12-24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, ngày hôm qua và sáng nay (2/8) ở Thanh Hóa đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Hiện nay, mực nước trên các sông biến đổi chậm và còn ở mức thấp.

Ngày và đêm nay (2/8) ở Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa đến mưa to, lượng mưa trong 24 giờ có khả năng đạt từ 70 – 120mm/24 giờ. Các ngày 3 và 4-8 có mưa, vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to.

Từ hôm nay, mực nước trên các sông trong tỉnh dao động lên và có khả năng xảy ra một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên vùng thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 1-3m. Mực nước đỉnh lũ trên thượng nguồn sông chính và các sông nhỏ có khả năng ở mức xấp xỉ BĐ1; hạ lưu các sông dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các huyện trung du, miền núi, đặc biệt tại các huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Thường Xuân, Như Xuân, Bá Thước, Ngọc Lặc…

Nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp và các khu đô thị trong tỉnh.

Hoài Thu

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành