Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bảo vệ doanh nghiệp trước nguy cơ bị thâu tóm

Trong các báo cáo gần đây về tình hình phát triển doanh nghiệp (DN) trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cơ quan chức năng đã cảnh báo nguy cơ một bộ phận DN Việt Nam có thể phải “bán mình” như một giải pháp cuối cùng trong tình thế sức khỏe hoàn toàn suy kiệt.

Sự cảnh báo này có thể trái chiều đối với sự vận động của nền kinh tế Việt Nam nếu đưa ra trước thời điểm diễn ra dịch Covid-19. Khi đó, quy mô thị trường mua bán, sáp nhập DN (M&A) được coi là một trong những thước đo để đánh giá mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư, kinh doanh. Từ năm 2014 đến 2016, quy mô thị trường M&A luôn ổn định ở mức 6 đến 6,5 tỷ USD và mở ra kỳ vọng sớm cán mốc 10 tỷ USD.

Dòng vốn ngoại đi cùng sự chuyển giao công nghệ mới, quản trị hiện đại sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN Việt Nam. Nhưng tình hình hiện nay đã khác, những thương vụ M&A diễn ra tại thời điểm này nhằm vào các DN đang bị “bào mòn” sức lực sẽ chỉ mang tính chất thâu tóm, không đem lại lợi ích cho DN Việt Nam, không làm cho DN mạnh lên.

Công ty TNHH NEO Optical ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang)Sản xuất tại Công ty TNHH NEO Optical ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang)

Chỉ hai tháng sau khi dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam, nhiều DN gỗ và lâm sản đã phải ngừng hoạt động vì quý I năm 2020 đã trả hết đơn hàng năm 2019, từ tháng 4 năm nay không ký thêm được đơn hàng mới. Tình hình còn xấu hơn khi trong quý II một số công ty như Kim Sen, BHL Tân Sơn,... đã phải rao bán nhà máy.

Tại một số địa phương, đã có những nhà hàng, khách sạn, DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cho người lao động nghỉ việc, treo biển rao bán hoặc tìm đối tác chuyển nhượng. Cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh lo ngại, nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động M&A trong thời gian tới sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Nguy cơ các DN tiềm năng của Việt Nam (DN có quy mô vừa và lớn, đã có thị phần nhất định, có vai trò dẫn dắt một số ngành kinh tế quan trọng) sẽ bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư nước ngoài với giá rẻ.

Qua nắm bắt tình hình thực tế và phản ánh của cộng đồng DN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cảnh báo có tình trạng một số DN, quỹ đầu tư nước ngoài đang xem xét việc mua lại các DN trong ngành bất động sản, bán lẻ,... và kiến nghị Chính phủ có chỉ đạo tạm thời dừng việc mua bán, sáp nhập DN trong giai đoạn dịch bệnh để hạn chế việc DN nước ngoài thâu tóm các DN Việt Nam.

Theo các chuyên gia kinh tế, hơn bao giờ hết, đây là lúc Chính phủ cần tiếp tục đẩy nhanh triển khai các chính sách hỗ trợ và khơi thông cơ chế để tiếp sức cho DN vượt qua thời điểm sinh tử. Ðồng thời tham khảo các giải pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để bảo vệ DN trong nước như: Kiểm soát dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài qua hoạt động góp vốn, mua cổ phần của DN trong nước, cân nhắc mua cổ phần tại các DN chủ chốt của nền kinh tế…

Bích Ngân

Tin mới

Thanh Hóa quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Công viên trung tâm xã Hoằng Trường
Thanh Hóa quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Công viên trung tâm xã Hoằng Trường

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 760/QĐ – UBND, về việc phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Công viên trung tâm xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Thanh Hóa phát triển sản xuất, xây dựng sản phẩm OCOP
Thanh Hóa phát triển sản xuất, xây dựng sản phẩm OCOP

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.

Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết
Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian sau Tết Nguyên đán 2024, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu hoả.

Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương
Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương

Bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương; góp phần phục hồi các di sản văn hóa đã bị mai một hoặc bị hủy hoại; bảo đảm duy trì sự toàn vẹn của các di tích; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn
Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn

Các nội dung trình tại Kỳ họp họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay.

Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết
Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Trong 07 ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng đã xử lý gần 71.000 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, số tiền xử phạt trên 182 tỷ đồng.