Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bất chấp dịch Covid-19, 59/63 tỉnh thành vẫn ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cao

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức do dịch Covid-19, nhưng hầu hết tỉnh thành phố trong cả nước đều ghi nhận kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm.

Ảnh: minh họa
Ảnh: minh họa

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 5/2021 đạt 26,2 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm lên 131,1 tỷ USD, tăng mạnh 30,9% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của 59/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đạt mức tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái.

Những tỉnh có tốc độ tăng trưởng về xuất khẩu cao nhất có thể kể đến như: Bắc Cạn tăng 338,9%, Cao Bằng tăng 206%, Hà Tĩnh tăng 138,7%, Hà Giang tăng 138,4%, Lai Châu tăng 114,5%. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu của cả nước sau 5 tháng đầu năm nay với kim ngạch đạt 19,2 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 14,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Bắc Ninh với kim ngạch đạt 16,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh thành phố trọng điểm khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 5 tháng đầu năm nay như: Bình Dương tăng 48,9% (đạt 14 tỷ USD), Thái Nguyên tăng 14,7% (đạt 11,2 tỷ USD), Đồng Nai tăng 32% (đạt 9,5 tỷ USD), Hải Phòng tăng 44,8% (đạt gần 9 tỷ USD), Bắc Giang và Hà Nội cũng tăng lần lượt là 64,3% và 6,5% so với 5 tháng năm 2020.

Một số tỉnh có kim ngạch sụt giảm trong 5 tháng đầu năm nay là Điện Biên (-57,3%), Đăk Lăk (-21%), Khánh Hòa (-4,3%), Lâm Đồng (-4,1%).

Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 ở nhiều địa phương, nhất là một số tỉnh thành có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, thương mại.

Cụ thể, trong tháng 5 vừa qua, Hà Nội, Bắc Giang và Thừa Thiên Huế là 3 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu giảm so với tháng trước cũng như cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội giảm 7,6% so với tháng trước và giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020; của Thừa Thiên Huế giảm 2,1% so với tháng trước và giảm 11,6% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Giang giảm tới 46,5% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 5/2921, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh cũng giảm 7,6% so với tháng trước nhưng lại tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp đều kỳ vọng với sự nỗ lực của các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương trong việc kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin, các hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước sẽ sớm ổn định trở lại. Qua đó hướng đến giai đoạn xuất khẩu có thể nói là quan trọng nhất trong năm vào quý III.

 Thanh Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch
Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch

Tất cả thầy thuốc, các bệnh viện không phân biệt lớn hay nhỏ, công hay tư đều cùng nhau tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19 với tinh thần khẩn trương nhất, “chống dịch như chống giặc”

‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời
‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời

Khả năng linh hoạt ứng phó với những thử thách khắc nghiệt và biết biến nguy cơ thành đòn bẩy sẽ giúp bạn trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình…

Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh

Chiều nay 26/7/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đưa tiễn 66 Thầy thuốc và sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế vào hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid- 19. Đồng thời tỉnh tổ chức đón 239 công dân Huế về từ Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay Vietjet ở sân bay quốc tế Phú Bài.

Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải
Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có Văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải và giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode.

Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước
Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất toàn quốc với 7,09 điểm.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC chưa đăng ký bản công bố tại Cục.