
Theo hồ sơ điều tra, Sang từng có thời gian làm việc trong một công ty ở khu vực tam giác vàng. Sau khi về nước vào đầu năm 2024, đối tượng nảy sinh ý định trục lợi bằng cách lừa người dân tại các xã miền tây Nghệ An sang Lào. Với vỏ bọc “tuyển nhân viên việc nhẹ, lương cao” (khoảng 17 triệu đồng/tháng, bao ăn ở và chi phí đi lại), Sang đã đưa 16 người sang các đặc khu.
Thực tế, những nạn nhân bị ép làm việc tới 17 giờ mỗi ngày, phải giả danh cơ quan chức năng của Việt Nam để lừa đảo đồng bào trong nước. Nếu không đạt chỉ tiêu, họ bị đánh đập, chích điện, giam lương; nhiều người kiệt sức đã tìm cách bỏ trốn trở về.
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án đấu tranh. Biết bị truy lùng, Sang bỏ trốn vào khu vực miền Nam.
Ngày 4/8/2025, lực lượng công an Nghệ An phối hợp với công an địa phương đã bắt giữ thành công đối tượng khi hắn đang ẩn náu tại vùng núi xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng. Tại cơ quan điều tra, Sang đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Hiện vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra. Công an kêu gọi những ai từng là nạn nhân của đường dây này liên hệ ngay Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An để được hỗ trợ giải quyết.
Cơ quan chức năng đồng thời cảnh báo người dân tuyệt đối không tin vào các lời mời gọi xuất ngoại với hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao, miễn phí đi lại”. Trước khi nhận lời đi làm việc ở nước ngoài, cần kiểm chứng kỹ thông tin, trao đổi với người thân và báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn liên quan đến mua bán người.
Lê Quyết
























