Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bệnh viện Xây Dựng Việt Trì làm trái quy định sản xuất Giấy khám sức khỏe “siêu tốc”?

Một quy trình khám sức khỏe (KSK) thực hiện qua đủ các khoa gồm nội, ngoại, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt để cấp giấy chứng nhận sức khỏe theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế chỉ diễn ra chưa đến 10 phút. Chuyện thật như đùa này được phóng viên (PV) ghi nhận được tại Bệnh viện Xây Dựng Việt Trì.

Sau những phản ánh của người dân tại khu vực thành phố Việt Trì - Phú Thọ liên quan đến việc xin giấy KSK tại Bệnh viện Xây Dựng Việt Trì được cấp cho người cần quá nhanh chỉ cần “nắm bàn tay vào và duỗi bàn tay ra” là có được những tờ giấy KSK theo ý muốn.

Sáng ngày 07/5/2020, phóng viên (PV) Thương hiệu và Công luận đã có mặt tại Bện viện và đưa ra việc muốn xin giấy KSK để bổ sung vào hồ sơ xin việc đi làm. Tại quầy đăng ký, nữ nhân viên có yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân, ảnh để dán vào giấy KSK, nhân viên hỏi tôi về chiều cao cân nặng, chúng tôi được yêu cầu nộp 150.000 đồng khi xin 02 tờ giấy khám và ký ghi rõ họ tên.

Hình ảnh Bệnh viện Xây Dựng Việt Trì nhìn từ ngoài vào Bệnh viện Xây Dựng Việt Trì 

Tiếp đó điều dưỡng viên N.T.H có yêu cầu chúng tôi đi theo chị sang phòng khám số 01 để bác sỹ kiểm tra. Tại phòng khám số 01 sau khi ngồi vào ghế bác sỹ Đ.Đ.T có yêu cầu tôi đưa tay phải để ngửa lên bàn và yêu cầu tôi nắm tay vào và duỗi tay ra. Chỉ nhanh như chớp bác sỹ đã gạch đã gạch thẳng vào các ô tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận – tiết niệu, cơ – xương – khớp, thần kinh, tâm thần, da liễu tất cả đều bình thường.

Tiếp theo đó điều dưỡng viên N.T.H có yêu cầu tôi về phòng đăng ký ban đầu ngồi chờ, sau đó điều dưỡng viên cầm 02 tờ giấy đi thẳng lên tầng 2 của bệnh viện.

Khoảng 5 phút sau điều dưỡng mang xuống và nói giấy KSK của anh xong rồi trong đó có đầy đủ chữ ký của các bác sỹ khoa mắt, răng – hàm – mặt, tai – mũi – họng mà tôi không hề được thăm khám mà vẫn có kết quả bình thường (tốt)  sức khỏe loại I.

Chỉ cần "xòe bàn tay ra rồi nắm bàn tay vào" là mọi người đều có được tờ giấy như trênChỉ cần "xòe bàn tay ra rồi nắm bàn tay vào" là mọi người đều có được tờ giấy như trên

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, bác sỹ CKI – Phó Giám đốc bệnh viện Đỗ Đức Ánh đã công nhận việc làm của các y bác sỹ của bệnh viện trong việc cấp giấy KSK như vậy là sai, không đúng với quy trình để cấp được 1 tờ giấy. Sau khi PV đặt câu hỏi vậy trước sự việc trên thì Bệnh viện đã có biên bản hay hình thức kỷ luật, chấn chỉnh đối với các y bác sỹ trực tiếp thực hiện quy trình cấp giấy KSK của Bệnh viện? Bác sỹ Ánh trả lời: tại cuộc họp giao ban vừa rồi chúng tôi có nhắc nhở với mọi người cần làm việc nghiêm túc và đúng với quy định chứ không có biên bản gì cả.    

Cách cấp giấy KSK một cách dễ dãi trên của Bệnh viện Xây Dựng Việt Trì có thể thấy một số bác sỹ tại đây đang coi thường y đức, coi thường các quy định của Bộ Y Tế về quy định cấp giấy KSK. Việc khám, cấp Giấy khám sức khỏe đã có quy định, quy trình nghiêm ngặt, bác sỹ nào có chữ ký ở phần nào sẽ phải chịu trách nghiệm ở phần đấy. Giấy KSK là điều kiện bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ xin việc, nhập học, cấp bằng lái xe… nhưng kiểu khám qua quýt, cẩu thả thì không biết sẽ giúp gì được cho người khám lẫn cơ quan tuyển dụng. Tệ hơn, một số ngành nghề, việc làm đặc thù yêu cầu điều kiện sức khỏe phù hợp như tài xế nhưng cứ khám và cấp giấy KSK vô tội vạ thì hậu quả thật khôn lường.

Trước việc Bệnh viện Xây Dựng Việt Trì cấp giấy KSK “siêu tốc” trong thời gian qua kính mong Bộ xây dựng, Bộ Y Tế, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra và có những biện pháp xử lý nghiêm, bảo đảm đúng quy định về công tác khám, chữa bệnh.

Phạm Đăng

Tin mới

Bình Dương: Thành quả đạt được trong công tác phòng chống dịch cần được giữ vững
Bình Dương: Thành quả đạt được trong công tác phòng chống dịch cần được giữ vững

Sau khi thành phố Thủ Dầu Một trở lại trạng thái bình thường mới, chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương và kiểm tra trực tiếp công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

Thực trạng kinh doanh thuốc điều trị Covid-19 lậu: Xử lý nghiêm để răn đe
Thực trạng kinh doanh thuốc điều trị Covid-19 lậu: Xử lý nghiêm để răn đe

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu về sử dụng các loại thuốc liên quan đến đường hô hấp, hỗ trợ phòng ngừa, chữa trị bệnh của người dân tăng cao. Lợi dụng tình hình đó, một số đối tượng đã sản xuất, nhập lậu, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bình Phước: 23.000 người dân sẽ được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trong đợt 11 này
Bình Phước: 23.000 người dân sẽ được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trong đợt 11 này

Trong 23.000 người, có khoảng 2.000 tài xế và phụ xe sẽ được tiêm mũi 1 của đợt 11 là loại vaccine Astra Zeneca để phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Áp sàn giá vé máy bay: Không nên phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi
Áp sàn giá vé máy bay: Không nên phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi

Áp giá sàn vé máy bay sẽ hạn chế việc sử dụng dịch vụ hàng không của nhiều đối tượng trong xã hội, đặc biệt là đối với người có thu nhập trung bình và thấp; không kích thích được nền kinh tế, chứ không chỉ là hàng không và du lịch.

Tiền Giang: Xử lý vi phạm về kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và trang thiết bị y tế
Tiền Giang: Xử lý vi phạm về kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và trang thiết bị y tế

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang cho biết, trong ngày 16/9/2021, đơn vị đã xác lập hồ sơ để xử lý 02 vụ kinh doanh sản phẩm vi phạm nhãn và quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá.

Hà Nội: Triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Hà Nội: Triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại Hà Nội ngày càng tăng mạnh. Chính vì vậy, cùng với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, thành phố còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.