Bí thư Hà Nội nói về việc chặt hạ, di chuyển 1.300 cây xanh

11:41:00 06/06/2017

THCL - Khoảng hơn 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đang được xem xét, tính toán việc chặt hạ, di dời để phục vụ cho dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 kéo dài từ cầu vượt Mai Dịch tới cầu Thăng Long.

Sáng 5/6, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chia sẻ với báo chí xung quanh thông tin hơn 1.300 cây xanh nằm hai ven đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) sẽ phải di dời, chặt hạ để thi công dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long.

Bí thư Hoàng Trung Hải: “Việc di dời 1.300 cây xanh, TP. Hà Nội đang lấy ý kiến. Đường này không chỉ là đường bộ dưới mà còn có đường trên cao như đường vành đai 3 – nối đến tận cầu Thăng Long. Có ý kiến giữ lại hàng cây đó, ai cũng muốn giữ nhưng chạy đường trên cao thì không giữ được. TP sẽ bàn với Bộ Giao thông vận tải. Tôi đã chỉ đạo sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay.

Việc di dời 1300 cây trên đường Phạm Văn Đồng khiến cho nhiều người dân tiếc nuối

“Thực tế, các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân hết. Bây giờ chặt cây ai cũng tiếc vì mình đang trồng chẳng được. Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm, chẳng lẽ dừng lại không làm gì”, ông Hoàng Trung Hải cho biết thêm.

Theo kế hoạch, để thi công tuyến đường này, hơn 1.300 cây xanh thuộc diện phải đánh chuyển, di dời, chặt hạ trước ngày 30/9. Theo đó, trong số khoảng hơn 1.300 cây xanh có 986 cây xà cừ, 38 cây sấu, 65 cây hoa sữa, 11 cây phượng. Dự kiến đơn vị thi công sẽ di chuyển 158 cây, giữ lại để cắt tỉa 142 cây và chặt hạ hơn 1.000 cây.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, khi di dời cây xanh sẽ quan tâm đến kỹ thuật để bảo đảm tỷ lệ sống cao nhất.

Liên quan đến thông tin Sở Xây dựng đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ, ông Hải thông tin dù lấy ý kiến nhưng việc thay thế không hề đơn giản. Sở đang tổ chức hội thảo để lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp với cây đô thị không, để sau này trồng mới sẽ không trồng cây này nữa.

Cũng theo Bí thư Hải, nếu chứng minh được việc di dời cây xanh là cần thiết và bắt buộc, thì phải tổ chức đánh chuyển đảm bảo cây sống sau khi di dời với tỷ lệ cao nhất.

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành