Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bia ở thế kỷ thứ 4 được sản xuất như thế nào?

Bia là thứ đồ uống khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ bia được sản xuất lần đầu ở đâu và khi nào?

Bia ở thế kỷ thứ 4 được sản xuất như thế nào? - Hình 1

Ảnh minh họa

Công ty bia rượu Barn Hammer đã hợp tác với Giáo sư Matt Gibbs, chuyên gia về lịch sử Hy Lạp và La Mã cổ đại của trường Đại học Winnipeg, Canada, khôi phục công nghệ sản xuất bia từ thế kỷ thứ 4 nhằm tìm hiểu cách thức làm bia ở thế giới cổ đại.

Việc thí nghiệm chế tạo bia “cổ” được tiến hành theo công thức của một nhà giả kim thuật Ai Cập ở thế kỷ 4 sau Công nguyên.

Theo đó, lúa mạch sẽ được xay bằng tay để tạo ra bột, rồi thêm nước để làm bánh mỳ chua. Sau đó, nướng các ổ bánh mỳ ở nhiệt độ rất thấp để giữ cho các vi khuẩn gây chua vẫn sống.

Quá trình này mất khoảng 18 tiếng đồng hồ. Bánh mỳ sau khi nướng được ngâm trong thùng lên men Barn Hammer. Trong thời gian khoảng hai tuần, chất uống trong thùng lên men này chuyển từ màu "trứng sữa" thành màu vàng và đó chính là loại bia được cho là bia cổ điển từ thế kỷ thứ 4.

Trả lời trên phương tiện truyền thông, Giáo sư Gibbs cho biết loại bia này có vị khá chua. Người đồng sở hữu công ty Barn Hammer, ông Brian Westcott, cũng nhận xét: "Loại bia được tạo ra từ thí nghiệm này không tệ lắm nhưng thực sự nó không có vị bia như mọi người mô tả.”

Tuy nhiên, khi so sánh cách thức nấu bia cổ đại và cách thức nấu bia thủ công hiện đại, giáo sư Gibbs rất “ngạc nhiên” vì quá trình sản xuất bia cốt về cơ bản dường như không thay đổi qua nhiều thế kỷ, mặc dù những cách thức cổ đại đòi hỏi nhiều lao động có chuyên môn và kinh nghiệm hơn.

Hiện tại chưa có kế hoạch cho những người yêu thích bia được thử loại bia này.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Hai phiên đấu thầu vàng bị hủy: Điều kiện chưa đủ hấp dẫn?
Hai phiên đấu thầu vàng bị hủy: Điều kiện chưa đủ hấp dẫn?

Hai phiên đấu thầu vàng đã bị hủy chỉ trong vài ngày do không đủ số lượng đơn vị tham gia. Chuyên gia cho rằng, nếu các điều kiện đấu thầu được NHNN sửa lại cho đủ hấp dẫn, doanh nghiệp có thể cân đối được rủi ro thì sẽ có nhiều tổ chức tham gia đấu thầu vàng hơn.

Giá heo hơi hôm nay 26/4: Duy trì ổn định
Giá heo hơi hôm nay 26/4: Duy trì ổn định

Giá heo hơi hôm nay 26/4, giá heo hơi đi ngang tại các tỉnh trên cả nước. Hiện giá heo dao động từ 60.000 - 64.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 26/4: Tăng lên 132.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 26/4: Tăng lên 132.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/4, giá cà phê tăng thêm 2.700 - 3.300 đồng/kg. Giá cà phê hiện tại tăng lên 132.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông là 132.200 đồng/kg.

VN-Index hôm nay: Thị trường trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, có rủi ro
VN-Index hôm nay: Thị trường trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, có rủi ro

Trong phiên hôm nay 26/4, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục biến động trong vùng giá 1.200 – 1.225 điểm. Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên đồ thị giá có thể sẽ còn biến động hẹp trong những phiên giao dịch tới với thanh khoản thấp.

Bộ Tư pháp đề xuất bãi bỏ toàn bộ 13 văn bản quy phạm pháp luật
Bộ Tư pháp đề xuất bãi bỏ toàn bộ 13 văn bản quy phạm pháp luật

Bộ Tư pháp đang dự thảo Nghị định của Chính phủ bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ do các căn cứ pháp lý ban hành không còn phù hợp, hết hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 26/4: Tăng giảm trái chiều
Giá vàng hôm nay 26/4: Tăng giảm trái chiều

Giá vàng hôm nay 26/4/, giá vàng tiếp tục biến động trái chiều, đưa giá về mốc 84,3 triệu đồng/lượng bán ra, vàng thế giới quay đầu bật tăng trở lại.