Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường vai trò tư vấn, phản biện của trí thức khoa học công nghệ

Ngày 20/09, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo “tăng cường vai trò của trí thức khoa học công nghệ trong việc thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện tại Bình Định”.

Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Bình Định tổ chức. Tham dự Hội thảo có các ông, bà: Nguyễn Thị Thanh Bình, BSCKII, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định; TS Nguyễn Huỳnh Huyện, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định; Hồ Thị Kim Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định, cùng gần 90 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà quản ly đến từ các sở, ban, ngành; Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội tỉnh Bình Định; Viện Khoa học&Kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ; các thành viên thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, như: Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bình Định; Hội Quy hoạch Phát triển và Nông thôn tỉnh Bình Định; Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Bình Định; Hội Kiến trúc sư Bình Định; Hội Thủy lợi Bình Định; Hội KH&KT thị xã An Nhơn…

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (đứng trong cùng) đang trình bày tham luận tại Hội thảo.
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (đứng trong cùng) đang trình bày tham luận tại Hội thảo.. (Ảnh: V.H)

Theo Ban Tổ chức (BTC), mục đích của Hội thảo là nhằm quán triệt sâu sắc trong cán bộ, đảng viên, viên chức, hội viên và đội ngũ trí thức KH&CN  thuộc hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT về các nội dung trong Kết luận số 93-KL/TW của Ban Bí thư “Về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội KG&KT Vieeth Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiêp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, Hội thảo cũng nhằm tìm ra những giải pháp hữu hiệu để tăng cường vai trò của trí thức KH&CN trong việc thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện xã hội (TV-PBXH)…

Theo đó, tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe hàng chục tham luận liên quan đến chủ đề tăng cường vai trò của trí thức KH&CN trong việc thực hiện nhiệm vụ  TV-PB tại Bình Định. Trong đó có khá nhiều tham luận hay, giá trị được các đại biểu quan tam. Tiêu biểu trong số này là các tham luận: “Dự kiến định hướng xây dựng chương trình hành động thực hiện Kết luận số 93-KL/TW” (của ThS Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư k‎  Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam); “Đánh gía kết quả hoạt động TV-PB và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định” (của bà Nguyễn Thị Thanh Bình); “Vai trò của đội ngũ trí thức trong việc tham gia TV-PB những vấn đề về phát triển KH&CN của tỉnh” (của Sở KH&CN Bình Định); “Phát huy vai trò của Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bình Định trong hoạt động TV-PB” (của Hội KHLS tỉnh Bình Định); “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phối hợp thực hiện TV-PB giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên hiệp hội” (của TS Nguyễn Huỳnh Huyện); Thực trạng và sự cần thiết của công tác TV-PB trong việc xây dựng quy hoạch, chương trình, dự án phát triển KT-XH của tỉnh” (của Sở KH&ĐT Bình Định); “Công tác TV-PBXH của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định” (của bà Hồ Thị Kim Thu); “Hội Kiến trúc sư Bình Định tham gia TV-PB các đồ án quy hoạch và công trinh kiến trúc trong tỉnh Bình Định” (của Hội Kiến trúc sư Bình Định)…

Đáng lưu y, theo lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định, hiện Liên hiệp có 35 hội, tổ chức thành viên và đơn vị trực thuộc với hơn 95.000 hội viên, hoạt động trên khắp các lĩnh vực. Thời gian qua, nhất là từ khi có Chỉ thị 42/CT-TW của Bộ Chính trị, Liên hiệp ngày càng được củng cố, phát triển. Năm 2015, Liên hiệp đã tham mưu UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 09/2015/QĐ-UBND “Về việc Quy định hoạt động TV-PB và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định”.

Vai trò của đội ngũ trí thức luên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định quan tâm. Trong ảnh: Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu tỉnh Bình Định năm 2022.
Vai trò của đội ngũ trí thức luên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định quan tâm. Trong ảnh: Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu tỉnh Bình Định năm 2022.. (Ảnh: V.H)

Đồng thời, Liên hiệp Hội đx chủ động đề xuất và được UBND tỉnh giao thực hiện hàng chục nhiệm vụ TV-PB, nội dung TV-PB khá rộng, trên nhiều lĩnh vực KT-XH, trong đó tập trung các vấn đề lớn có tàm vĩ mô, như: Các quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh; Quy hoạch phát triển ngành; Các đề án, dự án có tính chất chuyên môn sâu, có tác động đến môi trường, người dân. Tiêu biểu trong số này là các dự án lớn, như: “Rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2035”; Dự thảo “Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050”…

Bên cạnh đó là các đề án, quy hoạch chuyên ngành, như: “Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”; “Đồ án quy hoạch xây dựng Khu vực Công nghiệp tập trung phía nam Quốc lộ 19 tỉnh Bình Định đến năm 2030”; “Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 và định hướng đến năm 2030”; “Quy hoạch hệ thông chợ, Trung tâm thương mại và siêu thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2035”…/.

Viết Hiền

Bài liên quan

Tin mới

Bế mạc Ðại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Định năm 2022: Đoàn Thể thao huyện Tây Sơn giành giải Nhất toàn đoàn
Bế mạc Ðại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Định năm 2022: Đoàn Thể thao huyện Tây Sơn giành giải Nhất toàn đoàn

Tối 25/09, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định (đường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn) đã diễn ra Lễ Bế mạc Ðại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Định lần thứ IX - năm 2022. Kết quả, Đoàn Thể thao huyện Tây Sơn đã giành giải Nhất toàn đoàn.

Chọn hãng, canh giờ, canh ngày để săn được chiếc vé máy bay giá rẻ, sao lại phải cực đến thế?
Chọn hãng, canh giờ, canh ngày để săn được chiếc vé máy bay giá rẻ, sao lại phải cực đến thế?

“Vé máy bay giá rẻ” đã trở thành từ khóa được tìm kiếm hàng đầu hiện nay. Ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm bí quyết “săn” vé giá rẻ trên internet. Đa phần trong số đó là những “tuyệt chiêu” thách thức sự kiên nhẫn của nhiều người. Song song đó, vẫn còn nhiều cách vô cùng nhàn nhã để mua được vé máy bay giờ nào cũng rẻ.

Vòng khởi động của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến
Vòng khởi động của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến

Vòng khởi động của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

Cẩn trọng với các tin nhắn mạo danh ngân hàng
Cẩn trọng với các tin nhắn mạo danh ngân hàng

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tiếp tục có cảnh báo đến người dùng các dịch vụ trực tuyến về những tên miền mạo danh ngân hàng được các đối tượng xấu thiết lập và sử dụng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày hội đỏ 2022 với thông điệp “Giọt máu yêu thương – Sẻ chia hạnh phúc”
Ngày hội đỏ 2022 với thông điệp “Giọt máu yêu thương – Sẻ chia hạnh phúc”

Tại Ngày hội đỏ 2022, Nam A Bank đã tiếp nhận được gần 700 đơn vị máu, với mong muốn đóng góp nguồn máu, tiếp thêm sự sống cho những bệnh nhân khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa trước thềm chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập 21/10/1992 – 21/10/2022.

Ngày 25/09, lần đầu sau 02 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca
Ngày 25/09, lần đầu sau 02 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/09 của Bộ Y tế thể hiện có 961 ca mắc COVID-19 mới, thấp nhất trong 02 tháng qua. Trong ngày có 665 bệnh nhân khỏi. Hôm nay là ngày thứ 4 liên tục không ghi nhận bệnh nhân tử vong.