Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Dương: Cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu

Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng dịp Tết Tân Sửu, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương ra quân tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Lực lượng chức năng kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ Lái Thiêu, TP.Thuận An
Lực lượng chức năng kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ Lái Thiêu, TP.Thuận An.

Theo đó, Ban chỉ đạo VSATTP thành phố Dĩ An đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là tiểu thương, cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành quy định pháp luật về VSATTP trên loa đài và băng rôn.

Bác sĩ Đỗ Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế TP.Dĩ An, cho biết: “Trên địa bàn thành phố hiện có nhiều chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm cùng nhiều chợ tự phát phục vụ nhu cầu mua sắm cho người tiêu dùng. Nhằm bảo vệ người tiêu dùng, Ban chỉ đạo VSATTP thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm trên địa bàn thành phố. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 72 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, qua đó phát hiện 17 cơ sở không đạt yêu cầu về VSATTP, đồng thời thông qua việc kết hợp kiểm tra nhanh 145 mẫu thực phẩm có nguy cơ cao, lực lượng chức năng phát hiện 6 mẫu thực phẩm không đảm bảo VSATTP nên tổ chức tiêu hủy tại chỗ”.

Đồng thời, Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành về VSATTP các nhóm, ngành hàng theo quy định.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết: “Theo kế hoạch, ngành Quản lý thị trường đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, test nhanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP. Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, biến đổi màu sắc, chất lượng không bảo đảm. Cùng với công tác kiểm tra, các ngành chức năng còn tổ chức nhiều hoạt tuyên truyền, nhắc nhở cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về VSATTP; hướng dẫn người tiêu dùng những kiến thức cần thiết nhằm bảo vệ bản thân trước thực phẩm không đạt chất lượng”.

Về phía người dân cần lựa chọn được thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng về VSATTP. Tránh tình trạng mua, tích trữ nhiều thực phẩm trong ngày tết để sản phẩm không tươi, dễ bị hư hỏng. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Bên cạnh đó, ngoài nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm và lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần có trách nhiệm bảo đảm VSATTP từ các khâu lựa chọn thực phẩm, đến sơ chế, chế biến, bảo quản.

Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.

Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19
Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 17/9 đến 18 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế, các bệnh nhân còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết, có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 bệnh nhân khỏi bệnh.