Lực lượng chức năng kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ Lái Thiêu, TP.Thuận An
Lực lượng chức năng kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ Lái Thiêu, TP.Thuận An.

Theo đó, Ban chỉ đạo VSATTP thành phố Dĩ An đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là tiểu thương, cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành quy định pháp luật về VSATTP trên loa đài và băng rôn.

Bác sĩ Đỗ Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế TP.Dĩ An, cho biết: “Trên địa bàn thành phố hiện có nhiều chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm cùng nhiều chợ tự phát phục vụ nhu cầu mua sắm cho người tiêu dùng. Nhằm bảo vệ người tiêu dùng, Ban chỉ đạo VSATTP thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm trên địa bàn thành phố. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 72 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, qua đó phát hiện 17 cơ sở không đạt yêu cầu về VSATTP, đồng thời thông qua việc kết hợp kiểm tra nhanh 145 mẫu thực phẩm có nguy cơ cao, lực lượng chức năng phát hiện 6 mẫu thực phẩm không đảm bảo VSATTP nên tổ chức tiêu hủy tại chỗ”.

Đồng thời, Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành về VSATTP các nhóm, ngành hàng theo quy định.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết: “Theo kế hoạch, ngành Quản lý thị trường đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, test nhanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP. Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, biến đổi màu sắc, chất lượng không bảo đảm. Cùng với công tác kiểm tra, các ngành chức năng còn tổ chức nhiều hoạt tuyên truyền, nhắc nhở cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về VSATTP; hướng dẫn người tiêu dùng những kiến thức cần thiết nhằm bảo vệ bản thân trước thực phẩm không đạt chất lượng”.

Về phía người dân cần lựa chọn được thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng về VSATTP. Tránh tình trạng mua, tích trữ nhiều thực phẩm trong ngày tết để sản phẩm không tươi, dễ bị hư hỏng. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Bên cạnh đó, ngoài nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm và lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần có trách nhiệm bảo đảm VSATTP từ các khâu lựa chọn thực phẩm, đến sơ chế, chế biến, bảo quản.

Thùy Linh