Bình Thuận: Ký kết Quy chế phối hợp cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

16:05:45 11/09/2020

THCL - BHXH tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận vừa tiến hành ký kết quy chế phối hợp cấp BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn.

Ảnh lễ ký kếtĐại diện BHXH tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận tiến hành ký kết

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, từ ngày 1/3/2020, BHXH tỉnh và Sở Tư pháp đã triển khai kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh điện tử để cấp thẻ BHYT tại 10 Phòng Tư pháp và 124 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Tính đến ngày 1/9/2020, các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn toàn tỉnh đã đăng ký khai sinh cho 11.427 trường hợp (khai sinh có cấp mã định danh cá nhân), thực hiện việc chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH 11.427 trường hợp. Dựa trên dữ liệu này, BHXH tỉnh đã cấp được 11.216 thẻ BHYT, còn 211 trường hợp đang trong thời hạn giải quyết.

Đến nay, việc kết nối liên thông dữ liệu khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cơ bản đã đi vào nề nếp và ổn định. Có thể nói, việc kết nối dữ liệu và in thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi là một bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho người dân; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý, phục vụ của cơ quan Nhà nước.

Trên cơ sở kết quả đạt được, để phát huy hơn nữa hiệu quả năng lực quản lý, phục vụ tối đa nhu cầu thiết yếu của người dân, BHXH tỉnh và Sở Tư pháp đã xây dựng Quy chế phối hợp giữa 02 ngành để tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Được xây dựng trên cơ sở Luật BHYT; Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành; Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BYT ngày 15/5/2015 của Liên bộ Tư pháp, Công an, Y tế. Quy chế gồm 3 chương, 15 điều nêu rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc phương thức phối hợp, việc tiếp nhận và chuyển trả kết quả, thời gian thực hiện liên thông, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan…

Với mục tiêu nhanh, gọn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định, đem tới sự hài lòng cho người dân. Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ trực tiếp liên thông các TTHC; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết liên thông các TTHC. Từ đó, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp thẻ BHYT, đảm bảo tất cả trẻ em sinh ra đều được đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

 Hoàng Hà

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành