Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ Giáo dục và Đào tạo ‘thua kiện’ trong vụ thu hồi bằng tiến sĩ

14:16:00 14/12/2018

THCL - HĐXX cho rằng, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật và yêu cầu hủy quyết định này.

Sáng 14/12, HĐXX Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ án hành chính ông Hoàng Xuân Quế kiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ của ông này sau 6 lần tạm dừng từ năm 2013 đến nay.

Tòa tuyên hủy quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế; kiến nghị bộ này và các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện Bộ GD&ĐT

Theo đó, tòa cho rằng việc Bộ GD&ĐT ra quyết định 4674 ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật. Do đó, tuyên hủy quyết định 4674 của bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sỹ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế; kiến nghị bộ này cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Đây là vụ kiện đã được TAND TP. Hà Nội thụ lý và giải quyết trong suốt thời gian dài. Để có thể tuyên án, tòa từng nhiều lần tạm dừng, tạm đình chỉ để làm rõ các tình tiết liên quan.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013, do ông Quế bị tố cáo "đạo văn" luận án tiến sĩ năm 2002 của tiến sĩ Mai Thanh Quế, Thanh tra Bộ Giáo dục vào cuộc xác minh. Theo kết luận của tổ công tác, căn cứ bản luận án lưu trữ tại Thư viện Quốc gia, ông Xuân Quế đã sao chép khoảng 30%.

Thời điểm đó, ông Xuân Quế giải trình, luận án tiến sĩ mang tên mình đang lưu giữ tại Thư viện Quốc gia không phải là bản đưa ra bảo vệ chính thức tại Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Nhà nước vào ngày 26/3/2003, vì không có chữ ký của ông tại phần "lời cam đoan".

Ông nghi ngờ bị đánh tráo hoặc nhầm bản khác do ông nhờ người cháu đi nộp hộ. Vì vậy, ông cho rằng bản lưu giữ tại Thư viện không có tính pháp lý, không thể dùng làm cơ sở xác định nội dung sao chép.

Trước ý kiến này, Thanh tra của Bộ cho rằng, theo quy định, nghiên cứu sinh phải nộp bản chính tại thư viện Quốc gia, lấy biên nhận gửi Bộ để làm thủ tục cấp bằng tiến sĩ.

Cả 3 chương trong cuốn luận án tiến sĩ của ông Xuân Quế có nhiều câu, nhiều đoạn, nhiều trang sao chép y nguyên của tiến sĩ Thanh Quế, nhiều nhất ở chương 3. Nếu bỏ đi phần sao chép này, luận án không đủ chất lượng để bảo vệ.

Ngày 17/7/2013, Hội đồng xác minh luận án tiến sĩ được thành lập và 7 thành viên (100%) khẳng định luận án của ông Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án của ông Thanh Quế.

Tổ thanh tra kiến nghị thu hồi bằng tiến sĩ và thu hồi quyết định công nhận Phó Giáo sư của ông Xuân Quế; đề nghị Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân xem xét, xử lý vi phạm.

Ngày 11/10/2013, Bộ trưởng GD&ĐT thời điểm đó là ông Phạm Vũ Luận ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Xuân Quế.

Không đồng tình, năm 2013 ông Xuân Quế khởi kiện, cho rằng quyết định này trái pháp luật.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành