Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Khẳng định của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đề thi mở, đáp án mở

09:10:00 28/06/2018

THCL - Tại buổi họp báo chiều 27/6, ngay sau khi kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Về cơ bản, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, được giữ ổn định như năm 2017. Kết quả của kỳ thi, vừa để xét tuyển tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH, CĐ.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Đề mở, chấm thi mở (Ảnh: TTH)

Điểm mới đáng chú ý đó là bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm thành phần của các môn thi và điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến hai chữ số thập phân, tạo phân hóa tốt hơn cho xét tuyển ĐH.

Ông Trinh nói: “Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia và dư luận, đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có độ phân hóa cao, đáp ứng được hai mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ".

Tuy nhiên, theo phản ánh của thí sinh dự thi, đề thi quá khó, nhất là đề thi Toán, đến PGS Toán cũng không thể giải được đề thi này trong 90 phút. 

Trả lời về điều này, ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, phụ trách Hội đồng ra đề thi cho biết: So sánh với 2017, độ khó tăng là điều hiển nhiên vì nội dung kiến thức mở rộng hơn. Thí sinh cũng đã được thông báo từ năm 2017 nên không hề bị động.

Đề thi tuân thủ theo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nội dung nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12 (80-85%). Cấu trúc đề giữ nguyên, không thay đổi so với năm ngoái (60% kiến thức cơ bản; 40% nâng cao nhưng vẫn nằm trong chương trình SGK).

Đối với công tác chấm thi, ông Trinh thông tin: Đổi mới lần đầu tiên trong chấm thi năm này làm là phiếu bảo mật các túi đựng bài thi, niêm phong bằng tem chuyên dụng, ngoài chữ ký của trưởng điểm thi còn có cả phó trưởng điểm đến từ trường ĐH, CĐ để đảm bảo bài thi được bảo mật tuyệt đối. 

 

Ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, phụ trách Hội đồng ra đề thi: So sánh với 2017, độ khó tăng là điều hiển nhiên, vì nội dung kiến thức mở rộng hơn (Ảnh: HH).

Cụ thể hơn về, ông Trinh cho biết: Bài thi trắc nghiệm chấm bằng máy. Quy trình khép kín, có sự giám sát của thanh tra và PA 83. Từ 2015 đến nay, tất cả bài thi phúc khảo chưa có bài nào được tăng nửa điểm.

Trước phản ánh của PV "đề thi Văn năm nay mở vậy chấm thi sẽ như thế nào?", ông Trinh khẳng định: “Những năm gần đây, Bộ đã ra đề Văn mở rồi và đề mở thì đáp án phải mở. Thí sinh phải chỉ ra được nội dung, tư tưởng cơ bản của câu hỏi; đối với những tư tưởng mới nhưng không trái với thuần phong mỹ tục và không vi phạm pháp luật thì đều được chấm điểm”...

Bảo Ngọc (T/h)

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành