Bộ y tế khuyến cáo 9 biện pháp phòng chống COVID-19

07:39:00 31/07/2020

THCL - Nhằm phòng chống dịch COVID-19, hãy thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, tập thể dục, tự cách ly khi trở về từ vùng dịch, khai báo y tế trực tuyến,...

Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng. Trong đó Đà Nẵng ghi nhận số ca dương tính nhiều nhất. Bên cạnh đó các địa phương mắc COVID-19 trong cộng đồng là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP HCM, Đăk Lăk.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo mới về phòng chống dịch và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp dưới đây:

1. Rửa tay bằng xà phòng: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn). 

2. Đeo khẩu trang khi ra ngoài: Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng: Để tránh virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta nên tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. 

4. Luyện tập thể dục: Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh. Sức đề kháng chính là "thành trì" bảo vệ cơ thể khỏi những tấn công từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hơn, nhất là những bệnh truyền nhiễm.

 

5. Tăng cường vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa: Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc. Đây là cách hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và qua vết côn trùng đốt. Chúng ta cần loại bỏ chỗ sinh sản của muỗi như ao tù, nước đọng, góc tối lâu không lau dọn…

6. Liên lạc với cơ sở y tế khi có dấu hiệu của bệnhNếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly khi trở về từ vùng dịch: Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch. 

8. Khai báo y tế trực tuyến: Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân. 

9. Cài ứng dụng trên điện thoại: Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

PV

Từ khóa: covid 19 phòng dịch

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành