Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua, sử dụng sản phẩm Dạ dày Mộc Hoa

14:23:00 05/10/2018

THCL - Mới đây, đoàn kiểm tra của Cục ATTP đã kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Mộc Hoa Đường (xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) và phát hiện một số sai phạm trong quảng cáo sản phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Vũ Thị Khuyên, Giám đốc Công ty TNHH Mộc Hoa Đường khẳng định, sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Dạ Dày Mộc Hoa” quảng cáo trên website http://chuyengiadaday.com không phải là website của Công ty, Công ty không thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Dạ Dày Mộc Hoa” trên website http://chuyengiadaday.com và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý đối với website này.

Sản phẩm mộc hoa dạ dày quảng cáo trên mạng

Chính vì vậy, Cục ATTP - Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Dạ Dày Mộc Hoa” quảng cáo trên website http://chuyengiadaday.com.

Được biết, "Dạ Dày Mộc Hoa - một loại thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng lại được quảng cáo rầm rộ trên mạng như một loại “thần dược” giúp chữa dứt điểm bệnh đau dạ dày lâu năm". Nhưng thực tế, sản phẩm Dạ Dày Mộc Hoa chỉ là sản phẩm thuộc nhóm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe với xác nhận công bố số 23178/ATTP - XNCB do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp cho Công ty TNHH Mộc Hoa Đường (địa chỉ tại số 81, ngõ 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội).

Và sản phẩm được quảng cáo với những lời có cánh, được giới thiệu như một loại thuốc có tác dụng chữa khỏi bệnh đau dạ dày chỉ trong 15 ngày.

Theo quy định, nghiêm cấm các đơn vị quảng cáo TPCN có thể gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc chữa bệnh hoặc dùng từ “chữa khỏi”, “điều trị”, “thoát khỏi”… để nói về tác dụng của TPCN. Tuy nhiên, ghi nhận trên các website có tên http://dactridaday.com/, http://ddmochoa.tapchiyhoc.org/, http://www.thaoduocdaday.com, https://thaoduoctridaday.com/, http://www.thaythuocdaday.com/, và một số trang mạng xã hội như zalo thì tình trạng sản phẩm Dạ Dày Mộc Hoa được ngang nhiên quảng cáo, tung hô như thuốc có khả năng chữa bệnh.

Để quảng cáo cho sản phẩm này, công ty này còn đăng tải hàng loạt bài viết, chia sẻ nội dung chủ yếu là trước khi sử dụng sản phẩm thì khổ sở về bệnh tật như thế nào, khi sử dụng sản phẩm một thời gian thì bệnh tình thuyên giảm, các triệu chứng do bệnh gây nên dần biến mất và sản phẩm sẽ có tác dụng ngăn ngừa tái phát. Đó cũng chính là lý do để nhân vật viết thư cảm ơn, chia sẻ với người khác. Để thêm tính thuyết phục, những bài chia sẻ đều có tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh cụ thể của nhân vật trải nghiệm.

Chưa hết, trong nhiều bài quảng cáo khác trên các website trên, doanh nghiệp (DN) còn khẳng định “Hầu hết các khách hàng chỉ cần 1 liệu trình là đã có thể nói lời chia tay hoàn toàn với căn bệnh trào ngược dạ dày. Một số nhỏ khách hàng bị nặng phải dùng đến liệu trình thứ 2, và thứ 3 cũng khỏi hoàn toàn”...

Hải Đăng

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng