Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Ria-Vũng Tàu: Tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày

Đó là thông tin được Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến cho biết tại buổi họp báo trực tuyến chiều 25/8 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức.

Mô hình đi chợ giúp dân được triển khai và duy trì hiệu quả ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
Mô hình đi chợ giúp dân được triển khai và duy trì hiệu quả ở Bà Rịa - Vũng Tàu.. (Ảnh: CTV)

Cụ thể, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Chỉ thị số16/CT-TTg với nguyên tắc "cứng rắn, dứt khoát và triệt để", không chủ quan, lơ là và không khoan nhượng trong 14 ngày kể từ 00 giờ 00 ngày 26/8/2021 trên địa bàn toàn tỉnh, (riêng huyện Côn Đảo tiếp tục áp dụng Chỉ thị số15/CT-TTg từ 00 giờ 00 ngày 26/8/2021).

Lý do tỉnh này tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, các tỉnh lân cận có nơi rất nghiêm trọng; còn tiềm ẩn nguy cơ người từ vùng dịch mang mầm bệnh vào địa bàn tỉnh; qua tầm soát lấy mẫu xét nghiệm diện rộng phát hiện nhiều ca dương tính không rõ nguồn lây; số vùng dịch nguy cơ cao và rất cao chưa được khống chế triệt để.

Mặc dù ngành Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kinh nghiệm bước đầu, nhưng với cường độ lây lan nhanh của chủng Delta, nếu ca bệnh tiếp tục tăng thì sẽ khiến cho hệ thống y tế của tỉnh quá tải.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định: “Để đưa ra quyết định này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cân nhắc rất thận trọng, trên cơ sở kết quả thăm dò dư luận, người dân bằng hình thức trực tuyến, tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế dịch tễ và sự thống nhất của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp. Mục tiêu cao nhất là không để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rơi vào tình trạng mất kiểm soát dịch bệnh; đặt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết”.

Trong 14 ngày, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung các nhiệm vụ, giải pháp: Thực hiện nghiêm ngặt, triệt để giãn cách “ai ở dâu ở đó”, xác định giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch; không để “chặt ngoài lỏng trong”; siết chặt việc di chuyển của người dân, đảm bảo đúng đối tượng và quy định. Duy trì thực hiện nghiêm, triệt để các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, ngăn chặn triệt để dịch lây lan từ bên ngoài vào tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường biển). Từng địa bàn cơ sở, các khu phong tỏa phải tổ chức kiểm soát, tuần tra, canh gác 24/24h, không để sót lọt, phát sinh các ca nhiễm ngoài cộng đồng. Đối với gia đình có người thân, con em đang học tập và làm việc tại các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và những trường hợp đặc biệt, người đi khám chữa bệnh về từ vùng dịch, phải ký cam kết, khai báo y tế kịp thời để xử lý triệt để, cách ly, xét nghiệm theo quy định. Xử lý nghiêm, dứt khoát, cứng rắn các đối tượng vi phạm về phòng, chống dịch.

Về công tác xét nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết: Đây là nhiệm vụ then chốt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cần nhanh chóng xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm trên toàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, để nhanh chóng bóc tách F1, F0 ra khỏi cộng đồng. Đối với vùng đỏ, nhân viên y tế  phải đến tận nhà dân để lấy mẫu; kế hoạch sẽ lấy mẫu xét nghiệm 100% cư dân ở vùng đỏ, cam, vàng. Đối với vùng xanh, sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên 20% hộ gia đình, chọn thành viên có nguy cơ cao hơn để xét nghiệm”.

Nâng cao năng lực điều trị của tất cả các cơ sở điều trị, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu. Cơ sở thu dung, cơ sở điều trị người nhiễm Covid-19 phải được bảo đảm đủ trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế. Duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn sức khỏe cộng đồng; thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động tại các khu phong tỏa để bảo đảm hỗ trợ y tế, điều trị người nhiễm Covid-19. Bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội nhất là tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các khu, cụm công nghiệp, cảng biển, các cơ sở sản xuất khác...

Triển khai chiến lược tiêm vắc-xin trong toàn tỉnh theo nguồn phân bổ và đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh: Để thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, công tác an sinh xã hội là yếu tố quan trọng; tỉnh sẽ đảm bảo việc vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt. Tuy nhiên, để kiểm soát, không để dịch lây lan từ đối tượng này, tỉnh tiếp tục áp dụng mô hình đi chợ hộ. Đối với các vùng phong tỏa, tỉnh sẽ tính toán lo toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân để “ai ở đâu ở đấy, không ra ngoài”.

Tỉnh thực hiện nhanh chóng, kịp thời một loạt các chính sách an sinh xã hội (miễn học phí cho học sinh, hỗ trợ người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở tại các vùng dịch; chính sách đối với người lao động tự do, không có hợp đồng lao động; chính sách hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên điều dưỡng y tế tại các cơ sở điều trị; chính sách nâng cao chất lượng suất ăn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19,…). Đồng thời, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng huy động mọi nguồn lực của xã hội cho công tác phòng, chống dịch để cùng chia sẻ, đồng hành, nỗ lực vượt qua khó khăn, hỗ trợ kịp thời đối tượng khó khăn, yếu thế, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Với  tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân cư, thôn ấp, xã phường, thị trấn là một pháo đài vững chăc”, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác định và huy động sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, xác định người dân là chủ thể, “Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Ria-Vũng Tàu nhấn mạnh.

Thanh Huyền

Bài liên quan

Tin mới

BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu
BSR được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ xuất sắc hàng đầu tại Hội thảo “Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022
Bắc Giang triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương trong tỉnh tổ chức triển khai một số hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai” trong tháng 05/2022.

Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và trồng cây dược liệu trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, giai đoạn 2022-2030.

Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc
Ngày 16/05: Có 1.550 ca mắc Covid-19 mới, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.550 ca mắc Covid - 19 mới tại 48 tỉnh, thành phố. Trong ngày ghi nhận 02 ca tử vong và số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 4.723 ca.

Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội
Triệt phá cơ sở chuyên làm giả bằng đại học, chứng chỉ, giấy tờ các loại tại Hà Nội

Thông tin từ Công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội: Đội Cảnh sát hình sự trực thuộc đơn vị này vừa triệt phá một cơ sở chuyên sản xuất, làm giả các văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ các loại.

Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022
Doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với cơ hội giao thương tại Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2022

Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á (SATTE - South Asia’s Travel & Tourism Exchange) lần thứ 29 được tổ chức bởi Bộ Du lịch, Chính phủ Ấn Độ, Ủy ban Du lịch Quốc gia và Quốc tế, các Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch và thương mại Ấn Độ và Quốc tế cùng nhiều tổ chức khác sẽ chính thức mở cửa từ ngày 18 đến ngày 20/5/2022 tại Trung tâm triển lãm India Expo Mart, Greater Noida, Delhi-NCR.