Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có quy mô mở rộng trong bối cảnh hội nhập

Buôn lậu, giân lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trở thành hiện tượng phổ biến trong nền kinh tế thị trường và có quy mô ngày càng mở rộng trong bối cảnh hội nhập.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng gia tăng về mức độ, số vụ, trong khi lực lượng chính kiểm soát thực tế này là lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) buông lỏng quản lý, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, trong năm qua, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng QLTT chú trọng kiện toàn bộ máy.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấnBộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

Trên thực tế, bộ máy ngành dọc từ Tổng cục, cục đến các đội QLTT tại các địa phương đã hoàn thiện và cơ bản hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, lực lượng QLTT vẫn đang trong quá trình tinh giản bộ máy, tập trung cải cách hành chính và số lượng cán bộ đã tinh giảm đáng kể, hoạt động chủ động theo cơ chế mới, xác định rõ trách nhiệm và nêu gương người đứng đầu trong phối hợp với các Ban chỉ đạo 389, công an kinh tế, hải quan, biên phòng... trong kiểm soát tình trạng xuất nhập khẩu hàng hóa, kiểm soát vận chuyển và QLTT hiệu quả, đánh trúng và ngăn chặn hàng loạt đường dây buôn lậu có tổ chức, bước đầu đã thu được nhiều kết quả đang ghi nhận.

Tuy nhiên, như chất vấn của các đại biểu, vấn nạn buôn lậu, giân lận thương mại, QLTT về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... vẫn trôi nổi, công khai, tiếp diễn với xu hướng ngày càng phức tạp, đây là hiện tượng phổ biến trong nền kinh tế thị trường và có quy mô ngày càng mở rộng trong bối cảnh hội nhập.

Vì vậy, Bộ Công Thương cũng thừa nhận trách nhiệm và thấy rõ cần phải tiếp tục tăng cường hơn nữa bản lĩnh chính trị, chất lượng chuyên môn của lực lượng QLTT trong thực thi nhiệm vụ, cụ thể là hoạt động kiểm tra, kiểm soát buôn luận, gian lận thương mại, hạn chế vi phạm, nhất là tình trạng tiếp tay, bỏ lọt vi phạm.

Bộ Công Thương đã ban hành 2 Thông tư về vấn đề QLTT để tăng cường trách nhiệm cán bộ thực thi nhiệm vụ trực tiếp; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác để đấu tranh hiệu quả với các đối tượng vi phạm, nhất là tại các khu vực liên vùng, liên ngành, giáp ranh, địa bàn trọng điểm tại các địa phương, nhằm triệt phá tối đa các đường dây tội phạm buôn lậu.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về các quy định của pháp luật liên quan đến chống buôn lậu, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm, làm tốt hơn nữa các cơ chế phối hợp liên ngành thời gian tới.

PV

Tin mới

Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc
Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc

Nhằm nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động, vừa qua, 6 trung tâm dịch vụ việc làm thuộc 6 tỉnh, bao gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Điện Biên và Lạng Sơn đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)
Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)

Chính quyền huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm phía nước này và cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn trong 3 ngày (từ 0h ngày 25/9 tới 24h ngày 27/9).

Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng
Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư 283 tỷ đồng, 4 dự án trọng điểm về du lịch, đô thị, hạ tầng và năng lượng - được kì vọng sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh trong những tháng cuối năm 2021.

Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi
Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 5.121 ca. Trong ngày, có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi.

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19
Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 26/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong Khu cách ly điều trị Covid-19 Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn
Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.