Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có quy mô mở rộng trong bối cảnh hội nhập

Buôn lậu, giân lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trở thành hiện tượng phổ biến trong nền kinh tế thị trường và có quy mô ngày càng mở rộng trong bối cảnh hội nhập.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng gia tăng về mức độ, số vụ, trong khi lực lượng chính kiểm soát thực tế này là lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) buông lỏng quản lý, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, trong năm qua, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng QLTT chú trọng kiện toàn bộ máy.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấnBộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

Trên thực tế, bộ máy ngành dọc từ Tổng cục, cục đến các đội QLTT tại các địa phương đã hoàn thiện và cơ bản hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, lực lượng QLTT vẫn đang trong quá trình tinh giản bộ máy, tập trung cải cách hành chính và số lượng cán bộ đã tinh giảm đáng kể, hoạt động chủ động theo cơ chế mới, xác định rõ trách nhiệm và nêu gương người đứng đầu trong phối hợp với các Ban chỉ đạo 389, công an kinh tế, hải quan, biên phòng... trong kiểm soát tình trạng xuất nhập khẩu hàng hóa, kiểm soát vận chuyển và QLTT hiệu quả, đánh trúng và ngăn chặn hàng loạt đường dây buôn lậu có tổ chức, bước đầu đã thu được nhiều kết quả đang ghi nhận.

Tuy nhiên, như chất vấn của các đại biểu, vấn nạn buôn lậu, giân lận thương mại, QLTT về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... vẫn trôi nổi, công khai, tiếp diễn với xu hướng ngày càng phức tạp, đây là hiện tượng phổ biến trong nền kinh tế thị trường và có quy mô ngày càng mở rộng trong bối cảnh hội nhập.

Vì vậy, Bộ Công Thương cũng thừa nhận trách nhiệm và thấy rõ cần phải tiếp tục tăng cường hơn nữa bản lĩnh chính trị, chất lượng chuyên môn của lực lượng QLTT trong thực thi nhiệm vụ, cụ thể là hoạt động kiểm tra, kiểm soát buôn luận, gian lận thương mại, hạn chế vi phạm, nhất là tình trạng tiếp tay, bỏ lọt vi phạm.

Bộ Công Thương đã ban hành 2 Thông tư về vấn đề QLTT để tăng cường trách nhiệm cán bộ thực thi nhiệm vụ trực tiếp; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác để đấu tranh hiệu quả với các đối tượng vi phạm, nhất là tại các khu vực liên vùng, liên ngành, giáp ranh, địa bàn trọng điểm tại các địa phương, nhằm triệt phá tối đa các đường dây tội phạm buôn lậu.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về các quy định của pháp luật liên quan đến chống buôn lậu, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm, làm tốt hơn nữa các cơ chế phối hợp liên ngành thời gian tới.

PV

Tin mới

Giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao từ nay đến hết năm 2021
Giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao từ nay đến hết năm 2021

Nhận định về giá phân bón trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) Lưu Hoàng Ngọc cho biết: “Giá phân bón năm 2021 sẽ tương tự giá phân bón năm 2008, sẽ tiếp tục đi lên”.

Phê duyệt quy hoạch khu trung tâm thương mại, khách sạn, chợ đêm Vân Đồn
Phê duyệt quy hoạch khu trung tâm thương mại, khách sạn, chợ đêm Vân Đồn

Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ giải trí, chợ đêm Vân Đồn.

Phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án điện mặt trời
Phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án điện mặt trời

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 17/6/2021, Bộ Công Thương đã thông tin tới báo chí về kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời phát triển ồ ạt, thiếu sự kiểm soát trong thời gian vừa qua.

Bắc Ninh: Triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19
Bắc Ninh: Triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19

Tại Văn bản số 1762/UBND-VX, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19, phục vụ đắc lực công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tối 17/6, thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 515 ca
Tối 17/6, thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 515 ca

Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM và Bắc Giang mỗi địa phương đều ghi nhận 62 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 515 ca mới và 63 bệnh nhân khỏi.

Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước làm việc tại Thanh Hoá
Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước làm việc tại Thanh Hoá

Chiều 17/6, Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước do ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hoá.