Tại buổi làm việc với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (sáng ngày 18/9), Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) Bộ Tài chính cho biết: Trên tuyến đường bộ và đường sắt, các địa bàn nóng gồm Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Mặt hàng trọng điểm là ma túy, vàng, ngoại tệ, thuốc tân dược, thuốc lá, đường, xăng dầu, pháo, nông sản, gỗ và nguyên phụ liệu cho dệt may, da giày.
Các thủ đoạn phổ biến là chia nhỏ hàng, giấu trong kiện, lợi dụng đường mòn, khai sai giá trị và xuất xứ, trá hình làm người đi nương rẫy, thăm thân. Tội phạm ma túy đặc biệt phức tạp, lợi dụng địa hình hiểm trở và kẽ hở trong quản lý thủ tục xuất nhập khẩu để vận chuyển từ Lào, Campuchia vào Việt Nam.
Trên tuyến biển và đường sông quốc tế, các cảng trọng điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng thường xuyên bị lợi dụng. Hàng vi phạm chủ yếu gồm khoáng sản, xăng dầu, quặng, cát trắng silic, hàng dệt may và giày dép, nguyên liệu dược, gỗ, hạt điều, rượu, thuốc lá và hàng cấm.

Thủ đoạn thường thấy là khai sai chủng loại, chất lượng, số lượng; giả mạo xuất xứ; trá hình hàng mới để né kiểm tra; chuyển tải bất hợp pháp và cất giấu hàng cấm trong hàng thông thường. Đáng chú ý, tuyến biển cũng bị lợi dụng để nhập, xuất khẩu trái phép tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần bằng cách khai sai thành phần hoặc hàm lượng.
Trên tuyến hàng không, các đối tượng lợi dụng chính sách thông thoáng, thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển ma túy tổng hợp, vũ khí, chất nổ, động vật hoang dã, rượu, thuốc lá, tân dược, mỹ phẩm, đồ điện tử, hàng tiêu dùng giá trị cao. Điểm nóng là khu vực ga quốc tế, kho hàng sân bay và dịch vụ logistics.
Thủ đoạn thường là cất giấu trong hành lý, khai sai mã số, dùng hồ sơ giả, khai hàng quà biếu để tránh kiểm tra. Ma túy vận chuyển qua đường hàng không có xu hướng gia tăng, tập trung tại sân bay quốc tế Nội Bài, liên quan đến các chuyến bay từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Trong lĩnh vực thuế, một số doanh nghiệp và cá nhân đã lợi dụng chính sách thành lập doanh nghiệp thuận lợi để vi phạm pháp luật. Có trường hợp lập doanh nghiệp chỉ để mua bán hóa đơn khống, trục lợi bất chính.
Nhiều đối tượng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước thông qua kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, hợp thức hóa hàng hóa trôi nổi, lập khống chi phí để giảm thu nhập chịu thuế và số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, hoặc tăng số thuế được hoàn.
Bên cạnh đó, hành vi gian lận phổ biến gồm bán hàng nhưng không lập hóa đơn, lập hóa đơn sai thực tế, mua bán hàng hóa ngoài sổ sách, lập doanh nghiệp “ma” hoặc phục hồi doanh nghiệp ngừng hoạt động để mua bán hóa đơn.
Đặc biệt, trên môi trường thương mại điện tử, nhiều đối tượng livestream bán hàng trên TikTok, Facebook, YouTube để quảng cáo sai sự thật, thuê người nổi tiếng hoặc dùng tài khoản giả để tăng uy tín. Hàng giả, hàng kém chất lượng thường được bán không kèm hóa đơn, thanh toán qua ví điện tử, chuyển khoản hoặc mã phản hồi nhanh nhằm tránh truy vết. Một số còn lợi dụng các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như Shopee, Lazada, Tiki để đưa hàng giả từ nước ngoài vào Việt Nam, sử dụng kho hàng trong nước để che giấu nguồn gốc.
Thông tin tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) cũng cho biết: Để tăng cường hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới, đặc biệt trong tháng cao điểm, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc, nhất là lực lượng Hải quan và Thuế, quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Tài chính về tấn công, trấn áp buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Yêu cầu các đơn vị kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm cũng như cán bộ, công chức có biểu hiện tiêu cực, bảo kê, tiếp tay cho vi phạm với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ rà soát và kiến nghị sửa đổi các quy định, cơ chế, chính sách còn bất cập để kịp thời bịt kẽ hở trong quản lý hải quan và thuế, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, Quản lý thị trường, cũng như hợp tác quốc tế với các cơ quan, tổ chức thực thi pháp luật như Interpol, WCO để chủ động ngăn chặn tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia.
Ngoài ra, công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh qua báo chí, truyền hình và mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đồng thời phổ biến kịp thời các chính sách, quy định mới về thuế, hóa đơn và chứng từ.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, với việc trấn áp mạnh mẽ của các cơ quan, tình hình buôn lậu, sản xuất hàng giả, gian lận thương mại… đã lắng xuống, đặc biệt là cơ quan công an, hải quan, biên phòng đã xử lý nghiêm, theo nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Tuy nhiên, không thể chủ quan với tình hình, các cơ quan Thuế, Hải quan cần tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, đặc biệt trong những tháng cuối năm.
Ông Đặng Văn Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) cũng cho biết: Trong 3 tháng cao điểm, từ ngày 15/5/2025 đến 15/8/2025, toàn ngành Thuế đã thanh tra, kiểm tra 19.048 doanh nghiệp, kiến nghị xử lý 16.138 tỷ đồng. Trong đó tăng thu 5.269 tỷ đồng, giảm khấu trừ 750 tỷ đồng, giảm lỗ 10.118 tỷ đồng. Số tiền nộp vào ngân sách đạt 2.876 tỷ đồng.
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2025, ngành Thuế đã thanh tra, kiểm tra 32.812 doanh nghiệp, kiến nghị xử lý 35.317 tỷ đồng. Trong đó, số tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 10.411 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1.501 tỷ đồng, giảm lỗ 23.406 tỷ đồng. Tổng số thuế đã nộp vào ngân sách nhà nước là 5.399 tỷ đồng.
Trong lĩnh vực hải quan, trong 3 tháng cao điểm, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 5.459 vụ việc, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 4.855 tỷ đồng. Trong số này, cơ quan Hải quan đã khởi tố 10 vụ, chuyển khởi tố 35 vụ; tổng số tiền thu ngân sách hơn 184 tỷ đồng.
Lũy kế 8 tháng năm 2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 11.912 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 16.151 tỷ đồng; khởi tố 14 vụ và chuyển khởi tố 76 vụ.
Tuấn Ngọc (t/h)
























