Cách nhận biết nho Trung Quốc

06:34:00 11/07/2017

THCL - Hiện nay, tại Việt Nam, từ các sạp trái cây trong chợ, đến những những cửa hàng hay các xe đẩy ngoài đường, đâu đâu cùng tràn ngập nho Trung Quốc, từ nho xanh đến nho đỏ. Vì vậy, bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn một số cách để giúp bạn lựa chọn được những loại nho sạch, nho đỏ Ninh Thuận chính gốc để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Phân biệt nho đỏ Ninh Thuận và Trung Quốc

Điều này thực sự không quá khó, chỉ cần lưu ý một chút là bạn hoàn toàn có thể tự mình phân biệt được.
Trước tiên là đối với loại nho đỏ, đặc sản nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc có 3 điểm khác biệt cơ bản như sau:

Hình thức bên ngoài: Nho Trung Quốc to hớn rất nhiều, ăn dở hơn nho Ninh Thuận. Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, to khoảng đầu ngón tay cái hoặc hơn một chút, đường kính từ 1-1,5cm, do chín tự nhiên nên màu sắc nguyên chùm thường không giống nhau, có thể có trái còn góc xanh, đỏ nhạt đến đỏ đậm… Còn nho Trung Quốc trái thường to gấp 2 đến 2,5 lần (đường kính từ 2-2,4 cm) màu sắc nguyên chùm, nguyên sạp gần như giống nhau vì chín nhờ hóa chất.

Nho Trung Quốc quả to gấp 2-2,5 lần so với nho Ninh Thuận

Hương vị bên trong: Nho Phan Rang Ninh Thuận có vị ngọt thanh, xen lẫn một chút vị chua rất nhẹ, ăn vào cảm giác rất êm cổ họng. Còn nho Trung Quốc thường không có vị chua, ngọt gắt, khi ăn vào cổ họng thường có cảm giác khé cổ.

– Giá cả: Giá nho đỏ Ninh Thuận thường dao động khoảng từ 55 – 65 ngàn đồng/ kg. Còn giá nho đỏ Trung Quốc thường rẻ hơn, chỉ khoảng 40 ngàn đồng/ kg.

Phân biệt nho xanh Ninh Thuận và Trung Quốc

Đối với nho xanh bạn cũng có thể phân biệt dựa theo 3 yếu tố tương tự như trên.

Hình thức bên ngoài: Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, mỗi chùm có trọng lượng từ 200 – 500gr, trái khít gần nhau. Còn nho Trung Quốc vỏ quả mỏng, trái nho trên mỗi chùm thường rời rạc, cách xa, không khít nhau.

Hương vị bên trong: Nho Phan Rang Ninh Thuận thịt quả trong, có hạt, vị ngọt thanh, xen lẫn một chút vị chua rất nhẹ, ăn vào cảm giác rất êm cổ họng. Còn nho Trung Quốc thường không có hạt và vị ngọt đậm, gắt, ăn vào cổ họng cảm giác khé cổ.

Giá cả: Giá nho Ninh Thuận thường dao động khoảng từ 80 – 95 ngàn đồng/ kg. Còn giá nho xanh Trung Quốc thường rẻ hơn, chỉ khoảng 40 – 50 ngàn đồng/ kg.

Trên đây là một vài đặc điểm giúp bạn phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, bạn vẫn nên chọn những địa chỉ bán nho Ninh Thuận uy tín, có cam kết về mặt chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ, không nên mua nho ở ngoài đường ngoài chợ nếu không rõ nguồn gốc.

PV (t/h)

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng