Cà Mau: Cần tái định cư cho hộ gia đình thương binh liệt sĩ trước khi thu hồi đất

15:22:00 19/04/2018

THCL - UBND tỉnh Cà Mau cần xem xét hoán đổi đất tái định cư theo quy định Luật Đất đai hiện hành, theo thoả thuận giữa UBND tỉnh và hộ gia đình thương binh liệt sĩ, hợp lý hơn trong phần đất thu hồi có căn nhà tình nghĩa xây dựng năm 1997, để người dân tin tưởng.

Bà Trần Hà Châu, sinh năm 1941, thường trú tại Khóm 5, phường 1, thành phố Cà Mau, là hộ gia đình chính sách thương binh liệt sĩ đã có đơn xin cứu xét gửi đến các cơ quan.

 Bà Trần Hà Châu  bên mảnh đất bị thu hồi

Trong đơn cùng hồ sơ gửi đến các Cơ quan ban ngành liên quan, bà Châu nêu rõ: Ngày 26 tháng 12 năm 2008, UBND thành phố Cà Mau ban hành Quyết định số: 870/QĐ-UBND thu hồi quyền sử dụng đất của bà Trần Hà Châu tại phường 1, thành phố Cà Mau lập dự án khu Trung tâm hành chính - chính trị tỉnh Cà Mau, chủ yếu đầu tư xây dựng trụ sở Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, công trình công cộng, công trình giao thông và đất ở. Tổng diện tích thu hồi là 7.060m2. Trong đó, loại đất lập vườn: 4.361m2, với đơn giá đền bù tại thời điểm ra thông báo 100.000đ/m2; đất trồng lúa: 2.699m2, với đơn giá đền bù tại thời điểm ra thông báo là 60.000đ/m2...

Đáng chú ý là tại thửa đất số 916, tờ bản đồ số 2 là thửa đất thuộc sở hữu của bà Trần Hà Châu thuộc diện Hộ gia đình chính sách thương binh liệt sĩ.

Thông báo của UBND thành phố Cà Mau về việc thu hồi đất đối với hộ gia đình bà Trần Hà Châu theo Quyết định số: 870/QĐ-UBND đã nêu: Việc Thu hồi quyền sử dụng đất của bà Trần Hà Châu tại phường 1, thành phố Cà Mau. Lập dự án khu Trung tâm hành chính - chính trị tỉnh Cà Mau, chủ yếu đầu tư trụ sở Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, công trình công cộng, công trình giao thông và đất ở. Tổng diện tích thu hồi là 7.060m2.

Hộ gia đình bà Trần Hà Châu tuyệt đối chấp hành chủ trương chính sách của UBND tỉnh và đã thoả thuận với cơ quan chức năng liên quan đến việc thu hồi đất với nội dung: một phần đất được đền bù bằng tiền mặt (Phần đất đền bù bằng tiền mặt, gia đình đã nhận đầy đủ số tiền được đền bù) và một phần đất yêu cầu hoán đổi đất để tiếp tục sinh sống và yên tâm làm ăn.

Về phía cơ quan chức năng trả lời chưa có quỹ đất và yêu cầu gia đình chờ đến khi có quỹ đất thì sẽ tái định cư theo quy định của luật thu hồi và tái định cư. 

Bà Trần Hà Châu  bên  Căn nhà tình nghĩa

Theo nội dung trong đơn của Bà Trần Hà Châu xin cứu xét nêu: “Chúng tôi đã yêu cầu hoán đổi đất tái định cư nhưng Ban quản lý dự án Sở Xây dựng trả lời chúng tôi không có quỹ đất tái định cư cho dự án này và đây là dự án công trình công cộng, phục vụ lợi ích công cộng, xây dựng trụ sở Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh nên người dân phải chấp hành giao đất cho dự án thi công, khi có quỹ đất tái định cư sẽ trình cấp thẫm quyền xem xét. Chúng tôi là gia đình gương mẫu thương binh liệt sĩ nên tin vào chính quyền và vì để xây dựng các công trình công cộng, lợi ích cộng đồng nên chúng tôi chấp hành đúng chủ trương, chính sách của chính quyền và nhận tiền đền bù, giao đất, chờ xem xét giải quyết đất đai tái định cư”. 

Ngày 23/11/2016, Ông Lâm văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định số 2020/QĐ-UBND, ngày 23/11/2016 về việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị hành chính, văn hóa thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau (khu tái định cư) với mục tiêu điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết hợp lý khu dân cư và công trình dịch vụ công cộng.

 Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định số 1416/QĐ-UBND ngày 18/8/2017, về việc xây dựng khu tái định cư thuộc khu đô thị hành chính, văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh. 

Hiện nay, theo thông tin chúng tôi nhận được thì UBND tỉnh Cà Mau đã có quỹ đất dành cho khu tái định cư của các dự án nằm trong quản lý của thành phố Cà mau. Nhưng theo bà Trần Hà Châu cho biết thì nhiều lần gặp gỡ với các cơ quan chức năng của UBND tỉnh mà vẫn chưa được giải quyết phần đất hoán đổi sang khu tái định cư của gia đình Bà.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Cà Mau nên xem xét hoán đổi đất tái định cư theo quy định Luật Đất đai hiện hành, theo thoả thuận giữa UBND tỉnh và hộ gia đình thương binh liệt sĩ hợp lý hơn trong phần đất thu hồi có căn nhà tình nghĩa xây dựng năm 1997. Hộ gia đinh bà Trần Hà Châu là gia đình chính sách thương binh liệt sĩ.

                                                                                                                             Giang Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành