Chiều 4/5, thông tin từ Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra vụ 268 tai nạn giao thông (TNGT), khiến 128 người tử vong và 203 người bị thương.

So với kỳ nghỉ lễ năm 2024, giảm 79 vụ, giảm 10 người chết, giảm 82 người bị thương. Trong số các vụ tai nạn nêu trên, đường bộ xảy ra 265 vụ, làm chết 126 người, bị thương 200 người, giảm 81 vụ so với cùng kỳ năm 2024; Đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 1 người, không có người bị thương; Đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người, bị thương 3 người, số vụ, số người chết không tăng không giảm nhưng tăng 3 người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ (Ảnh TL).
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ (Ảnh TL).

Cũng theo báo cáo, trong 5 ngày nghỉ lễ, lực lượng CSGT toàn quốc đã chủ động bố trí 100% quân số ứng trực, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông. Kết quả cụ thể:

Đối với đường bộ: Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý 41.776 trường hợp vi phạm; phạt tiền 118 tỷ 224 triệu đồng; tạm giữ 221 xe ô tô, 11.335 xe mô tô và 351 phương tiện khác; tước 1.313 GPLX các loại. Trong đó, xử lý 9.154 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 11.360 trường hợp vi phạm tốc độ, 256 trường hợp quá tải trọng, 133 trường hợp quá khổ giới hạn, 14 trường hợp tự ý cải tạo phương tiện, 35 trường hợp vi phạm có sử dụng ma tuý.

Đối với đường thuỷ: Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 815 trường hợp vi phạm, phạt tiền 1 tỷ 080 triệu đồng.

Đối với đường sắt: CSGT Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 29 trường hợp vi phạm, phạt tiền 44 triệu đồng.

Trong trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 30/4 đến ngày 4/5/2025), đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận hơn 11 ý kiến phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi).

Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người quy định, va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các khu vực du lịch nghỉ dưỡng. Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý các thông tin được phản ánh.

PV (t/h)