Các nghi phạm sát hại hai "hiệp sĩ" có thể phải đối mặt mức án tử hình

17:00:00 15/05/2018

THCL - Đây là nhận định của Luật sư Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp, xung quanh vụ việc nhóm cướp sát hại hai “hiệp sĩ” và đâm trọng thương nhiều người khác gây chấn động dư luận những ngày qua.

Trao đổi với PV báo Thương hiệu và Công luận, Luật sư Phạm Hồng Thái cho rằng hành vi phạm tội của các nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng người khác. Các đối tượng không những xâm hại đến quyền sở hữu của công dân khi trộm cắp tài sản, mà còn xâm hại đến tính mạng của nhiều người một cách ngang nhiên và bằng hung khí, xâm phạm đến quyền được sống - quyền cơ bản của con người.

“Hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của của pháp luật”. Luật sư Thái khẳng định.

Cũng theo vị Luật sư, hành vi của các nghi phạm đã cấu thành tội trộm cắp tài sản và tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n khoản 1 Điều 123 và Điều 173 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện trường vụ án mạng hai hiệp sĩ bị băng cướp đâm tử vong

Cụ thể, hành vi trộm cắp chiếc xe máy SH đã cấu thành tội trộm cắp tài sản, còn hành vi dùng hung khí mang theo trong người, ngang nhiên đâm nhiều “hiệp sĩ” trong thời gian ngắn đầy hung hãn và làm chết 2 người, đã vi phạm điểm a – giết nhiều người, và điểm n – có tính chất côn đồ, Khoản 1 Điều 123. Do đó các nghi phạm này có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất - “tử hình”.

Đối với việc thành lập và hoạt động của các nhóm ‘Hiệp sĩ” ở thành phố Hồ Chí Minh, Luật sư Phạm Hồng Thái cho rằng đây là việc rất cần thiết và xã hội nên tri ân những người dân bình thường nhưng có lòng nghĩa hiệp như vậy, bởi lẽ họ đã xả thân vì sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự.

Theo Luật sư, trước hết khi họ tình nguyện tham gia, hỗ trợ cơ quan chức năng thì họ đã lường trước được việc sẽ phải đối diện với các hành vi chống trả và dùng hung khí nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản. Tuy nhiên dù thấy trước được nguy hiểm đó, họ vẫn làm vì cộng đồng vì an ninh trật tự cho mọi người.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng các nghi phạm nếu bị kết tội có thể phải đối mặt với mức án tử hình.

“Tôi cho rằng đây là một nghĩa cử cao đẹp xã hội cần trân trọng và là tấm gương cho tất cả mọi người. Nhờ có họ mà tội phạm được bắt giữ kịp thời, hạn chế được tình trạng bỏ lọt tội phạm”, Luật sư Thái nêu quan điểm.

Về tính pháp lý trong hoạt động của các nhóm Hiệp sĩ này, Luật sư cho biết: Điều 111 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định đối với người đang thực hiện tội phạm mà bị phát hiện, thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan có thẩm quyền.

Bộ luật tố tụng hình sự cũng quy định rõ khi bắt người phạm tội quả tang thì bất cứ người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.Vì vậy hành động của nhóm hiệp sĩ hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Trước sự việc đáng tiếc vừa qua, Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng các nhóm “hiệp sĩ” cần được trang bị vũ khí để tự vệ, bảo vệ bản thân, khi mà tội phạm thường mang theo hung khí bên người, do đó đối mặt với tội phạm này rất nguy hiểm, nhóm hiệp sĩ cần có vũ khí để chống trả hành vi mà nhóm tội phạm gây ra.

“Việc trang bị công cũ hỗ trợ như áo giáp, găng bắt dao, dùi cui, gậy.. (trừ vũ khí quân dụng) là rất cần thiết”, Luật sư Thái nói.

CAO LÂM

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành