Giấm pha bằng axit sẽ thẩm thấu vào dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn và gây thủng. Ngoài ra, giấm pha axit có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ pH cơ thể giảm, tác động lên thần kinh làm hại phổi, thận,… Bên cạnh đó, thức ăn chế biến bằng giấm pha axit sẽ không hài hòa về chua - ngọt, không đạt được vị thơm dịu nhẹ.
Giấm gạo lên men tự nhiên và giấm pha chế bằng axit có những khác biệt lớn.
Về màu sắc, giấm pha chế bằng axit sẽ có màu trong suốt và không vẩn cặn do bản thân loại giấm này không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử,… Vì vậy, khi mua giấm người tiêu dùng cần chọn những chai giấm có mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa và khi lắc bọt trong chai chậm tan.
Về hương vị, giấm pha axit có bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất nên mùi hương của nó khi cảm nhận thường là mùi của este hoặc cồn. Đồng thời, nếm giấm pha axit sẽ cho vị chua gắt, hắc. Trong khi đó giấm do lên men tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ và không bay lên ngay khi ta mở nắp. Ngoài ra, giấm gạo đem lại cho vị giác một hỗn hợp chua thanh và ngọt.
Giấm pha axit rẻ hơn so với giấm gạo vì axit axetic có giá thành rất rẻ. Do đó, các loại giấm kém chất lượng tràn lan trên thị trường chỉ với giá từ 3.000-5.000 đồng/chai 500ml.
Nếu có bất cứ thông tin về hàng thật - hàng giả, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ: Ban 389 - Báo Thương hiệu & Công luận.
Tòa Soạn: số 12TT Bộ Tư Pháp, P.Quan Hoa - Q.Cầu Giấy - Hà Nội.
Hotline: 0973.269.389
Email: chuyendong389.thcl@gmail.com
Hà Trần (tổng hợp)