Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cận cảnh dự án BT nghìn tỷ 'đầu voi đuôi chuột' ở Thái Nguyên

09:51:00 31/05/2018

THCL - Một dự án BT giá trị hàng nghìn tỷ đồng, tỉnh Thái Nguyên phải đổi gần 40 lô “đất vàng” để lấy công trình đang phải dừng thi công...

Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên gồm 9 dự án thành phần do Liên danh CTCP Tập đoàn Phúc Lộc – Cienco 8 đề xuất, lập dự án, trúng thầu hiện thi công được một phần thì dừng lại. Đây là dự  án BT, đổi đất lấy công trình trị giá hàng nghìn tỷ đồng có nhiều biểu hiện không minh bạch.

Tháng 10/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có quyết định phê duyệt chủ trương đề xuất dự án. Tổng mức đầu tư thời điểm này là 9.811,6 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A.

Những công trình dang dở tại dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên.

Theo tỉnh Thái Nguyên, toàn bộ 9 dự án trên sau đó, được chào thầu và đấu thầu công khai tại mạng đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên, do chỉ có một nhà thầu là Liên danh CTCP Tập đoàn Phúc Lộc – Cienco 8, cũng là nhà đầu tư lập dự án ban đầu, tham gia đấu thầu nên là đơn vị duy nhất trúng.

Ngày 23/10/2017, Tại Tờ trình số 167/TTr-UBND về việc đề nghị thông qua chủ trương đề xuất chuyển Dự án thành Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên gồm 9 dự án thành phần. UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, nguồn kinh phí thực hiện 9 dự án thành phần sẽ tăng lên 23.909 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách nhà nước vẫn giữ nguyên là 5.611 tỷ đồng, chỉ thay đổi trong việc bố trí vốn ở từng dự án.

Từ đó, để có kinh phí trả cho nhà đầu tư theo nguồn vốn được điều chỉnh, thay vì khoảng 34 khu đất tương đương với diện tích 700ha trước đây thì nay phương án đưa ra là sẽ trả đối ứng khoảng 40 khu đất với diện tích 900ha.

Tuy nhiên, do một số thủ tục chưa được phê duyệt, dự án phải dừng lại. Tại khu vực bên bờ sông Cầu đoạn qua phường Túc Duyên, Trưng Vương… (TP Thái Nguyên), nhiều đoạn đê cũ đã bị phá bỏ, nhưng chưa kịp xây kè mới. Nhiều phương tiện máy móc đậu ngổn ngang, bất động. Từng đống đất, đá, sắt, thép, trụ bê tông, gỗ ván… vứt chỏng chơ, tràn lan bên bờ sông.

Được biết, đến nay nhà đầu tư chưa hoàn thiện giải pháp kỹ thuật, số liệu báo cáo nghiên cứu tiền khả thi chưa chính xác, chưa có quy hoạch phòng chống lũ, quy hoạch đê điều điều chỉnh; chưa xác định rõ quỹ đất đối ứng nên đã chậm báo cáo....

Một đoạn kè sông tại khu vực phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên đang xây dựng thì bị dừng lại, sắt thép đã bị hoen rỉ.

Đến thời điểm hiện tại, đê đất, đê bê tông bờ hữu sông Cầu đã bị cào bóc, đập bỏ nhưng chưa được làm mới, máy thi công bỏ đống dưới chân công trình, mùa mưa lũ phía Bắc đang về...

Kè mới được xây dựng cách kè chắn lũ cũ không xa. Nhiều đoạn kè chắn lũ sông Cầu cũ đã bị phá bỏ nhưng kè mới chưa kịp đổ.

Trên công trường, máy móc nằm ngổn ngang, bất động. Con đê bằng đất và đê bê tông đã bị đào bới nham nhở.

Người đàn ông này cho biết, đã theo công trình hàng năm nay, thi công theo kiểu "xôi đỗ", chỗ nào thi công thì di chuyển theo để trông coi máy móc.

Việc đào đất, phá bê tông của đê cũ khi chưa hoàn thiện đê mới trong lúc mùa mưa bão đang đến gần khiến nhiều người dân lo lắng, bất an...

Sắt thép hoen rỉ như thế này liệu có đảm bảo kết cấu bê tông cho bờ đê chống lũ sông Cầu, TP Thái Nguyên với hàng vạn hộ dân?

Khu vực nhà điều hành hiện trường dự án của Liên danh CTCP Tập đoàn Phúc Lộc – Cienco 8.

Bờ đê hữu sông Cầu đoạn qua phường Túc Duyên, Trưng Vương…(TP Thái Nguyên) đã bị đào bới đất, phá tường bê tông từ nhiều tháng trước nhưng hiện đang dở dang. Được biết, dự án này đến nay vẫn chưa được sự thống nhất của nhiều Bộ, ngành liên quan đến phương án thi công tuyến đê bê tông này. 18 km đê hữu sông Cầu đã được Liên danh CTCP Tập đoàn Phúc Lộc – Cienco 8 chia nhỏ, thi công kiểu “xôi đỗ” khi chưa được phê duyệt không biết sẽ phải xử lý thế nào khi có phê duyệt chính thức. 

Nhiều người đang nghi ngờ dự án BT kè bờ sông Cầu của tỉnh Thái Nguyên liệu có "mua đắt" không khi dự án hàng nghìn tỷ chỉ có duy nhất 1 nhà thầu là Liên danh CTCP Tập đoàn Phúc Lộc – Cienco 8?

Theo vov.vn

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành