
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương; Phạm Gia Túc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban Đảng Trung ương; Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy các bộ, ngành, cơ quan.
Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu phải đặt trong tổng thể mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong nhiều năm liên tục; phải làm rõ mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, giữa khai thác tài nguyên và phát triển bền vững, giữa chuyển đổi xanh với nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đặc biệt, phải coi khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là động lực có ý nghĩa quyết định để giải quyết đồng thời các mục tiêu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần làm rõ hơn, sâu sắc hơn bước chuyển về tư duy trong công tác bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; coi đây là một trong những trụ cột của mô hình phát triển mới mà Đại hội XIV của Đảng đã xác định. Cụ thể hơn là phải chuyển từ tư duy xử lý ô nhiễm, khắc phục hậu quả, ứng phó thụ động sang tư duy phòng ngừa từ sớm, từ xa, phát triển xanh, nâng cao năng lực chống chịu, hài hòa giữa con người và thiên nhiên.
Để phát triển bền vững, không chỉ tập trung xử lý các thách thức về khí hậu, môi trường, tài nguyên mà phải coi những cái thách thức đó là động lực để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, hình thành các ngành kinh tế mới, không gian phát triển mới và lợi thế cạnh tranh mới của đất nước. Phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp, công nghiệp môi trường, dịch vụ, hệ sinh thái và chuyển đổi năng lượng là những động lực phát triển quan trọng trong giai đoạn tới. Chuyển đổi xanh phải gắn với an sinh xã hội.
Con người ở vị trí trung tâm của mọi mục tiêu, chỉ tiêu và các giải pháp. Mục tiêu cao nhất không chỉ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật mà là để nhân dân được sống trong một môi trường an toàn, trong lành, được bảo vệ sức khỏe, tính mạng, sinh kế và tài sản.

Về giải pháp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước định hướng, đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ chiến lược theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW; xây dựng hệ thống dữ liệu số quốc gia về tài nguyên, môi trường và khí hậu; phát triển thị trường carbon; hoàn thiện các công cụ kinh tế trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, quản trị rủi ro.
Cùng với đó, hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch; thúc đẩy phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát. Khai thác hiệu quả các nguồn lực xã hội, khu vực tư nhân, hợp tác quốc tế cho các mục tiêu phát triển xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ, phải xác định đầu tư cho bảo vệ môi trường là đầu tư cho phát triển bền vững, cho sức khỏe của nhân dân, cho năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và tương lai của đất nước. Ngân sách nhà nước giữ vai trò dẫn dắt, đồng thời phải có cơ chế đủ mạnh để huy động khu vực tư nhân, tín dụng xanh, trái phiếu xanh, thị trường carbon, hợp tác công tư, hợp tác quốc tế.
Nguồn lực phải bố trí có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các điểm nóng về môi trường, các khu vực dễ bị tổn thương. Huy động nhân dân hưởng ứng, tham gia công tác bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa sống xanh, tiêu dùng xanh, phân loại rác tại nguồn; giám sát cộng đồng về vấn đề môi trường phải trở thành hành động hàng ngày của từng người dân, từng khu dân cư, từng doanh nghiệp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị nghiên cứu làm sâu sắc thêm các vấn đề chiến lược liên quan đến an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh khoáng sản, chiến lược an ninh biển và bảo tồn đa dạng sinh học. Xây dựng các kịch bản dài hạn về biến đổi khí hậu, thiên tai cực đoan, suy giảm tài nguyên và các rủi ro về môi trường xuyên biên giới để chủ động ứng phó, giảm thiểu tổn thất, đảm bảo phát triển rừng bền vững.
Nâng tầm hợp tác quốc tế về môi trường và biến đổi khí hậu; xác định rõ quan điểm chủ động, tích cực, trách nhiệm trong tham gia các cơ chế hợp tác quốc tế; tranh thủ tối đa các tri thức, kinh nghiệm quản trị, các nguồn lực quốc tế để phục vụ công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi xanh.
Không chỉ dừng ở việc nhận hỗ trợ; Việt Nam cần phải chủ động tham gia định hình các sáng kiến, các chuẩn mực, các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu về môi trường, về khí hậu, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, qua đó nâng cao vị thế, uy tín, vai trò của đất nước, đồng thời đảm bảo hài hòa giữa lợi ích quốc gia, dân tộc với trách nhiệm quốc tế.
Theo nhandan.vn
























