Măng tre Bát Độ là giống măng được trồng rất nhiều tại tỉnh Yên Bái, là loại măng rất dễ trồng, phù hợp với điều kiện, khí hậu địa hình vùng cao và cho năng suất cao. Với đặc tính ngon, giòn, thịt trắng, dày, vỏ mỏng, măng Bát độ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Đối với những du khách ưa thích các món ăn từ măng thì đây là một điểm đến lý tưởng với những món ăn khác nhau chế biến từ măng Bát Độ.
Với những điều kiện địa lý độc đáo, phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây măng tre Bát Độ, địa danh Yên Bái đã trở nên nổi tiếng với sản phẩm đặc thù này.
Măng Bát Độ Yên Bái có 4 loại bao gồm măng tươi, măng ủ chua, măng muối và măng khô. Măng tươi có vị ngọt của măng khi nấu chín, không có xơ khi ăn, giòn, mùi không ngái. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,22 đến 0,72 g/100g; hàm lượng Amino axit: 3,53 - 3,61 mg/kg.
Măng ủ chua không có xơ. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,4 đến 0,82 g/100g. Măng muối có vị ngọt của măng khi nấu chín, mặn vừa, ít chua; không có xơ khi ăn, rất giòn. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,4 đến 0,68 g/100g.
Trong khi đó, măng sợi khô có vị ngọt đậm của măng khi nấu chín, không có xơ khi ăn. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,38 đến 0,63 g/100g, hàm lượng Amino axit từ 2,38 đến 2,5 mg/kg.
Đặc trưng nổi bật của măng tre Bát Độ Yên Bái đó là vị ngọt và đặc tính ít xơ sợi của măng. Hai tính chất đặc biệt này của măng tre Bát Độ Yên Bái có được chính là nhờ điều kiện độc đáo về mặt khí hậu, địa hình và đặc điểm nông hóa thổ nhưỡng của khu vực địa lý.
Trang Nguyễn