Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Câu cá trái phép tại hồ Đầm Sòi: Họ chỉ câu chơi thôi!

Họ chỉ câu thôi, đó là câu trả lời của bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) khi PV phản ánh về tình trạng câu cá trái phép đang diễn ra tại hồ Đầm Sòi bất chấp lệnh cấm.

Sau bài viết “Bao giờ tình trạng câu cá trái phép tại hồ Đầm Sòi chấm dứt?” ngày 09/11/2022 được gửi tới chính quyền cơ sở. Bài viết phản ánh thực trạng có một nhóm cho thả cá và tổ chức cho người vào câu thu tiền nhằm trục lợi trên hồ công ích Đầm Sòi (phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội), bất chấp lệnh cấm và sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, sau bài viết ngày 09/11 của Thương hiệu và Công luận được gửi tới chính quyền cơ sở, tình trạng tổ chức cho câu cá thu tiền vẫn tiếp tục diễn ra. Ngày 22/11, phóng viên ghi nhận tại hồ Đầm Sòi có hàng chục người ngồi câu với bàn và đồ câu chuyên dụng. Mỗi khi có người câu mới đến là sẽ có một thanh niên đến đưa vé thu tiền. Theo tiết lộ của người câu, giá 1 ca câu tại đây tương đương với thời gian khoảng 5 - 6 giờ là 300 nghìn đồng/1 cần câu.

Bất ngờ trước tình trạng trên, phóng viên đã gọi điện phản ánh thực trạng ghi nhận tới bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND phường Định Công. Bà Phượng quả quyết không hề có người câu và trả lời: “Họ chỉ câu chơi thôi!” khi phóng viên phản ánh có khoảng hơn 10 người câu tại hồ.

Thực trạng câu cá trái phép vẫn tiếp tục diễn ra được ghi nhận ngày 22/11
Thực trạng câu cá trái phép vẫn tiếp tục diễn ra được ghi nhận ngày 22/11.
Người đàn ông đang lắp bàn cho khách đến thuê câu
Người đàn ông đang lắp bàn cho khách đến thuê câu.

Công khai trên fanpage Hồ Đài Đầm Sòi, ngày 20/11/2022, chủ hồ đã tổ chức trao giải: “Hồ đài Đầm Sòi – Giải thi câu miền Bắc mở rộng”. Tại buổi trao giải có rất nhiều giải đã được trao cho các “cần thủ” đã có thành tích câu cá tại hồ trước đó đồng thời nhằm thu hút và khuyến khích người tham gia. Có cúp, có cờ ghi nhận giải, có phần thưởng (gồm các giải như: Giải Nhất, Giải Ba, Giải Tư, Giải Khuyến khích, Giải Cá to, Giải Cá bé…).

Một số hình ảnh đăng công khai trên fanpage Hồ Đài Đầm Sòi về buổi trao giải do chủ hồ tổ chức:

Làm việc với ông Đặng Xuân Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Định Công trước đó, ông Chiến cũng đã cung cấp cho phóng viên rất nhiều Văn bản như: Phương án tổ chức lập chốt tuyên truyền nhắc nhở tránh tập trung câu cá trên hồ Định Công; Công văn số 420/UBND phối hợp với Công an phường, Kế hoạch Tổ chức tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân không thả cá, câu cá tại các hồ trên địa bàn Định Công; Công văn số 419/UBND phường Định Công gửi sang Sở Xây dựng Hà Nội, Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai nhằm phối hợp; Công văn số 401/UBND phường Định Công gửi sang Công an phường Định Công, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp quản lý duy trì hồ…

Sau một loạt động thái trên, tình trạng tổ chức câu cá trái phép có giảm về số lượng người tham gia, nhưng thực trạng câu cá trái phép tại hồ Đầm Sòi không thể chấm dứt. Phải chăng, chính quyền sở tại không thể có biện pháp để xử lý, chấm dứt tình trạng trên theo sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội?.

Những hành vi tổ chức thả, câu cá trái phép tại hồ công ích Đầm Sòi thể hiện sự bất chấp lệnh cấm, thách thức cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Sự việc đang diễn ra cho thấy sự yếu kém của lãnh đạo địa phương và các bên liên quan.

Trước đó, như báo chí nêu tình trạng tổ chức câu cá thu tiền nhằm trục lợi trên các hồ công ích tại Hà Nội diễn ra rất công khai. Báo động hơn nữa là sự biến tướng của hoạt động này thành các kiểu cá độ, cờ bạc, tệ nạn diễn ra dưới nhiều hình thức như mở ra các giải, tổ chức các cuộc thi để trao giải thưởng… nhằm lôi kéo người tham gia.

Ngày 06/09/2022, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các quận, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu. Cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên và các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. UBND các quận, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố tại công văn số 8866/VP-ĐT ngày 19/9/2017 của Văn phòng UBND Thành phố đối với việc quản lý công tác đánh bắt cá trên các hồ nội thành Hà Nội. Kết quả thực hiện những chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30/9/2022, thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.