Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chính phủ đề nghị hồi tố chi phí lãi vay cho DN có giao dịch liên kết

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 20 với nội dung hồi tố chi phí lãi vay của năm 2017 và 2018 để ban hành trong ngày 20/4.

Đây là một tin vui cho các DN hoạt động theo mô hình công ty con với công ty mẹ trong cùng một tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, hơn 1.000 doanh nghiệp sẽ được hoàn 4.875 tỷ đồng tiền thuế giao dịch liên kết đã nộp trong năm 2017 và 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Nhiều DN, tập đoàn sẽ được hoàn tiền thuế giao dịch liên kết đã nộp trong năm 2017 và 2018Nhiều DN, tập đoàn sẽ được hoàn tiền thuế giao dịch liên kết đã nộp trong năm 2017 và 2018

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra sau khi nhiều hiệp hội, chuyên gia phản ánh tình trạng doanh nghiệp trong nước bị đánh thuế chồng thuế khi trung chuyển vốn vay hoặc thực hiện nghiệp vụ cho vay lại giữa công ty con với công ty mẹ trong cùng một tập đoàn, tổng công ty.

Trước đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các DN có giao dịch liên kết sau khi lấy ý kiến các bên liên quan.

Cụ thể, Bộ Tài chính xác định chi phí lãi vay thuần được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 30% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh công với chi phí lãi vay thuần và chi phí khấu hao. Như vậy, ngưỡng khống chế đã được nâng từ 20% lên 30% và khái niệm chi phí lãi vay được sửa thành chi phí lãi vay thuần (tổng chi phí lãi vay trừ lãi tiền gửi và lãi cho vay).

Trong báo cáo kiến nghị sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định 20 gửi tới Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc áp dụng hồi tố, trả lại tiền thuế cho DN không phức tạp, không xuất hiện tình trạng xin - cho như cơ quan thuế lo ngại.

Ngoài ra, với cơ chế tự tính, tự khai, tự nộp thì người nộp thuế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những sai phạm khi bị cơ quan Nhà nước phát hiện. "Chỉ có hơn 1.000 DN được khấu trừ thuế, không phải số lượng quá lớn mà cơ quan thuế không giám sát được", VCCI cho biết.

Theo VCCI, mục tiêu lớn nhất của việc sửa đổi Nghị định 20 và hoàn 4.875 tỷ đồng thuế giao dịch liên kết là giúp tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn, DN tư nhân hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, khoản kinh phí phải hoàn trả nếu áp dụng hồi tố không quá lớn, nếu được khấu trừ trong 5 năm kế tiếp thì số hụt thu ngân sách cũng rất nhỏ.

Điều quan trọng hơn theo VCCI là việc này giúp tăng niềm tin cho doanh nghiệp, tạo ra sự công bằng của pháp luật rằng nếu DN chậm nộp thuế, kê khai thuế sai sẽ bị truy thu, tính lãi chậm nộp và xử phạt nghiêm khắc. Ngược lại, nếu chính sách nào đó Nhà nước ban hành chưa phù hợp, chưa đúng, Chính phủ, Bộ Tài chính sẵn sàng sửa sai.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Chính phủ chỉ đạo rà soát lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Chính phủ chỉ đạo rà soát lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại và xác định đầy đủ trong Lộ trình thực hiện đối với tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu như Việt Nam đã cam kết.

Phát hiện nhiều người nước ngoài sử dụng ma túy trong Villa ở Đà Nẵng
Phát hiện nhiều người nước ngoài sử dụng ma túy trong Villa ở Đà Nẵng

Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng kiểm tra căn hộ trên địa bàn phát hiện nhiều người nước ngoài sử dụng ma túy.

Đà Nẵng có khu công nghệ thông tin tập trung thứ hai tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng
Đà Nẵng có khu công nghệ thông tin tập trung thứ hai tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định công nhận Khu phức hợp văn phòng FPT là khu công nghệ thông tin tập trung.

Hậu Covid-19 và hàng loạt khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp Thanh Hoá đang phải đối mặt
Hậu Covid-19 và hàng loạt khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp Thanh Hoá đang phải đối mặt

Ngày 21/03, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh và tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa
Bà Rịa – Vũng Tàu: Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 21/03/2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức Hội nghị giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn với sự tham gia trực tiếp của gần 300 doanh nghiệp và trực tuyến tại 600 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tại Ảrập Xêút
Quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tại Ảrập Xêút

Vừa qua, tại tỉnh Al Ahsa (Ảrập Xêút), Thương vụ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Al Ahsa tổ chức trưng bày, quảng bá hàng mẫu tiêu biểu của hơn 130 doanh nghiệp Việt Nam.